December 21, 2023

ทวงคืนคอลลาเจนอย่างถูกวิธีและตรงจุด ฉบับปี 2024

ผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอยและร่องลึก เพราะร่างกายขาดคอลลาเจน ทาครีมบำรุงดี ๆ ราคาแพง ๆ มานานก็ไม่ดีขึ้น เป็นเพราะอะไร แล้วจะมีวิธีอะไรที่จะช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนให้ได้ผลจริง

อายุตั้งแต่ 20 ปี เราจะสูญเสียคอลลาเจนปีละ 1-2%

คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง และเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอวัยวะต่างๆ เช่น กระดูกข้อต่อ เส้นเอ็น ฟัน ผม กระดูก เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายก็ลดระดับความสามารถในการสังเคราะห์คอลลาเจนลดลงตามไป โดยเมื่ออายุ 20 ปีขึ้นไป คอลลาเจนจะลดลงเรื่อย ๆ ปีละ 1-2% และจะลดลงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุที่มากขึ้น เป็นสาเหตุให้เกิดความหย่อนคล้อย ริ้วรอยและร่องลึก

ครีมแพงแค่ไหนก็ช่วยไม่ได้ !!

ผิวหนังชั้น Stratum Corneum (ชั้นขี้ไคล)  เป็นชั้นที่มีชั้นไขมันกั้นอยู่และมีความหนามาก ทำให้ครีมผ่านไปได้ยากถ้าไม่มีตัวช่วย ยิ่งอายุมากการผลัดผิวที่ชั้นนี้จะน้อยลง ทำให้ชั้นขี้ไคลหนาขึ้นและลดการดูดซึมของครีมที่ผิว และทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นตามมาได้  

สารหลายตัวควรจะไปออกฤทธิ์ที่ผิวชั้นบนด้านล่าง แต่หลายครั้งสารออกฤทธิ์ก็ไม่สามารถซึมผ่านลงไปได้จากชั้นขี้ไคลที่หนา จึงเป็นที่มาว่าทำไมการครีมที่มีราคาแพงหรือความเข้มข้นสูงเพื่อหวังผลให้ริ้วรอยและความหย่อนคล้อยดีขึ้นแต่สุดท้ายก็ไม่ได้เห็นผลที่ดีนั่นเอง 

 

การกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน จึงต้องไปกระตุ้นผิวที่ชั้น Dermis ซึ่งสารในครีมบำรุงไม่สามารถลงถึง โดยอาศัยเครื่องมือแพทย์ที่มีพลังงานความลึกถึงชั้น dermis ลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนนั่นเอง

อยากได้คอลลาเจนคืน ต้องไปสร้างที่คลินิก

ปัจจุบัน มีเครื่องมือแพทย์ที่จะช่วยลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ได้แก่

Picosecond Laser คือ เลเซอร์ที่ออกมาปฏิวัติวงการแพทย์ผิวหนัง ด้วยการใช้พลังงานเสียงความเร็วสูง พร้อมหัวยิงเอกสิทธิ์เฉพาะของ cutera Micro Lens Array (MLA) หรือ หัวทองคำ ซึ่งเป็นเลนส์เอกสิทธิ์เฉพาะหนึ่งเดียวในโลก เปลี่ยนพลังงานแสงบีบความเข้มข้นเป็นแรงอัดกระแทกความเร็วสูง สร้าง “ลูกโป่งใต้ชั้นผิว (ทางการแพทย์เรียกหลักการนี้ว่า Laser-induced optical breakdown หรือ LIOB )” ลงลึกใต้ชั้นผิวมากที่สุดถึง 10 ม.ม.

ซึ่งลูกโป่ง LIOB นี้จะช่วยทำให้เกิดการอักเสบใต้ชั้นผิว เพื่อให้ร่างกายกระตุ้นเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) เพื่อกระตุ้นเส้นใยอีลาสติน  ฟื้นฟูให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่จากร่างกายของ ช่วยเรื่องความเรียบเนียนของผิว (Texture) ลดเลือนริ้วรอย (Wrinkles) กระตุ้นการจัดเรียงตัวของคอลลาเจน (Collagen Remodeling) รักษาแผลเป็นหลุมสิว (Acne Scars) และ แผลเป็น (Traumatic Scars) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลลัพธ์จะค่อยๆเห็นผลลัพธ์อย่างต่อเนื่องภายใน 60 – 90 วัน ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีความปลอดภัยสูง ผ่านการรับรองคุณภาพและความปลอดภัยจากหลายประเทศทั่วโลก ทั้งไทย ยุโรป เอเชีย และอเมริกา

เทคโนโลยี Micro-Focused Ultrasound รุ่นล่าสุดจากประเทศเกาหลีใต้ ปล่อยพลังงาน 2 รูปแบบ คือ

 1. Micro Focused Ultrasound (ไมโครโฟกัสอัลตร้าซาวด์)สามารถลงไปใต้ผิวหนังได้ที่ระดับความลึก 1.5 mm. / 3 mm. / 4.5 mm เปลี่ยนจากพลังงาน Micro Focused Ultrasound เกิดเป็นความร้อนจุดเล็กๆระดับ 65 ถึง 70 องศาเซลเซียส ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 มิลลิเมตร ด้วยระยะห่างที่เท่ากัน ทำให้เกิดการหดตัว บริเวณชั้นผิวที่พลังงานลงไป ส่งผลให้เกิดการยกกระชับผิว (Tissue lifting) โดยไม่เป็นอันตรายต่อผิวบริเวณข้างเคียง  ซึ่งพลังงานนี้สามารถลงลึกถึงชั้นสแมซ (SMAS) ชั้นผิวที่ทำการศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้า นับเป็นเทคโนโลยีเดียวที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องผ่าตัดเปิดผิว และไม่ต้องพักฟื้น
 2. Macro Focused Ultrasound (แมคโครโฟกัสอัลตร้าซาวด์)พลังงานรูปแบบใหม่ที่รวมอยู่ในเครื่องเดียว มีพลังงานสูงกว่า Micro Focused Ultrasound ถึง 8 เท่า โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของ Macro Thermal Focused ที่ 1 มิลลิเมตร ที่ระดับความลึก 2 mm. / 6 mm. / 9 mm. / 13 mm. สามารถสลายไขมันส่วนเกิน และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนช่วยในการกระชับผิวและสัดส่วน

Prima Lift with MMFU  มีความเสถียรของการปล่อยพลังงาน และสามารถปล่อยพลังงาน แบบ High peak power ด้วยเทคโนโลยี Dual engine โดยพลังงานที่ถูกปล่อยในแต่ละจุดมีความเท่า ๆ กัน และมีความสม่ำเสมอของพลังงานที่ลงสู่ใต้ผิวทุกจุด และลงลึกได้ถึงตำแหน่งที่ต้องการทำการรักษา ส่งผลให้ได้ผลการรักษาที่แม่นยำสูง และส่งผลให้ขณะทำการรักษาคนไข้รู้สึกเจ็บน้อยกว่าการทำ HIFU ยิ่งไปกว่านั้น MMFU ยังเป็นที่ยอมรับกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ผ่านการรับรองคุณภาพและความปลอดภัยจาก องค์การอาหารและยาของ กลุ่มประเทศยุโรป (European CE) ประเทศออสเตรเลีย (Australian TGA) ไต้หวัน (Taiwan FDA) ญี่ปุ่น (Japan FDA) เกาหลี (Korea FDA) และ ไทย (Thai FDA) เป็นต้น ทำ 1 ครั้ง ให้ผลลัพธ์ยาวนาน 6-12 เดือน

คลื่นพลังงานวิทยุความเข้มข้นสูงชนิดขั้วเดี่ยว (Monopolar Radio Frequency Therapy) ปล่อยพลังงานความร้อนลงสู่ชั้นลึกใต้ผิวหนัง ได้แก่ ชั้นหนังแท้ (Dermis) และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutaneous fat) ซึ่งเป็นบริเวณที่มีคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบสูง ทำให้คอลลาเจนใต้ชั้นผิวมีการหดตัว พร้อมกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้น ส่งผลให้สุขภาพผิวเเข็งแรง ผิวเรียบเนียน ริ้วรอยลดลง ผิวแน่นกระชับ และได้สัดส่วน โดยพลังงานจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนใหม่และจัดเรียงตัวใหม่อย่างต่อเนื่อง ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนหลังทำ และ ทำ 1 ครั้ง ได้ผลลัพธ์ต่อเนื่อง 1 ถึง 2 ปี

Thermage (เทอมาจ) มีปลอดภัยสูงมาก ได้รับการยอมรับจากแพทย์ทั่วโลก และ ได้รับรางวัลมากมาย

 • ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA approved) ยุโรป รวมถึงประเทศไทย
 • ได้รับรางวัล Aesthetic Industry Awards : Best New Technology 2017 
 • มีงานวิจัยทางการแพทย์รองรับผลการรักษา และ ความปลอดภัย จากแพทย์ทั่วโลก
 • มีการใช้ในเรื่องของการยกกระชับมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี ค.ศ.2002 และ ยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
 • ตัวเครื่องมีระบบในการปล่อยคลื่นวิทยุและระบบความปลอดภัยในการวัดอุณหภูมิขณะทำการรักษา
 • มีการรักษามากกว่า 2 ล้านทรีทเมนต์จากแพทย์ทั่วโลก

เทคโนโลยี Micro-Focused Ultrasound with Visualization (MFU-V) ลิขสิทธิ์เดียวในโลก ที่สามารถสแกนเห็นชั้นผิวได้แบบเรียลไทม์ ด้วยหัวยิง ที่ชื่อว่า “DeepSEE” พูดง่ายๆ คือ “การเห็นภาพในชั้นลึกของผิว” นั่นเองครับ เปรียบเทียบคือ ไฟฉายของแพทย์เวลาเดินเข้าถ้ำมืดๆ(ผิวชั้นลึกที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า) ทำให้ส่งพลังงานสู่ชั้น SMAS หรือชั้นผิวที่ต้องการให้กระชับได้อย่างตรงจุด

Ultherapy จะปล่อยพลังงานคลื่นเสียงความถี่สูงเฉพาะเจาะจงไปยังผิวหนัง ลงลึกถึงชั้น SMAS (สแมส) ซึ่งเป็นรอยต่อของชั้นกล้ามเนื้อส่วนบนซึ่งแพทย์ใช้ในการยกกระชับใบหน้า ทำให้เส้นใยคอลลาเจนที่เคยหย่อนคล้อยหดตัว และกระชับเข้าหากันมากขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมา ผิวจึงตึง กระชับ สดใส ดูอ่อนกว่าวัยในแบบธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีรอยแผล ทำครั้งเดียว ผลลัพธ์นาน 1-2 ปี

 • Ultheapy มีงานวิจัยรับรองประสิทธิภาพด้วยผลการศึกษาทางคลินิกที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ระดับโลกกว่า 40 ฉบับ
 • ได้รับการยอมรับจากแพทย์ทั่วโลกในการยกกระชับใบหน้ากว่า 60 ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย
 • มีการรักษามากกว่า 2 ล้านทรีทเมนต์จากแพทย์ทั่วโลก
 • พลังงานเสถียรแน่นอน ไม่เกิดการแกว่งขึ้นลงของพลังงานซึ่งอาจเสี่ยงผิวหน้าไหม้ได้ครับ
 • เสร็จสามารถแต่งหน้า ทำงาน หรือเที่ยวได้ตามปกติ
 • ยกกระชับใบหน้าและลำคอได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สภาพผิวโดยรวมดูดีขึ้นใน 3 มิติ ได้แก่

✔ Rejuvenating ผิวดูเรียบเนียน รูขุมขนดูเล็กลง ผิวสดใสดูมีชีวิตชีวาขึ้น

✔ Tightening ผิวเต่งตึง  อิ่มฟู

✔ Lifting ผิวยกกระชับได้รูปดูเป็นธรรมชาติ

5. ฉีดกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

นวัตกรรมใหม่ของไทยปี 2023 ที่กำลังมาแรง นั่นคือ การฉีดสารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเข้าสู่ผิวโดยตรง มีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อ แต่วันนี้แอดมินเลือกแบรนด์ที่ได้มาตรฐานในระดับสากล มีงานวิจัยรองรับ และเป็นที่นิยมในหลายประเทศทั่วโลก

 1. Skin Sculpting Solution หรือ สกัลป์ทรา เบบี้บูสเตอร์จากอเมริกา ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน Type I (คอลลาเจนแห่งความเยาว์วัย) ได้สูงถึง 66.5% มอบผลลัพธ์ยาวนานถึง 2 ปี

2. Regenerative Biostimulator หรือ เรเดียส สารช่วยฟื้นฟูการทำงานของ Fibroblast (เซลล์ต้นกำเนิดผิว) ส่งผลให้กระตุ้นการสร้าง “เส้นใยตาข่ายผิว” ครบทั้ง 5 ประการ ที่มีส่วนสำคัญต่อผิวสุขภาพดี ได้แก่

✅ เพิ่มคอลลาเจน TYPE 1 + 150% ผิวเฟิร์มกระชับ

✅ เพิ่มคอลลาเจน TYPE 3 + 130% ผิวเต่งตึง แข็งแรง

✅ เพิ่ม Elastin + 260% ติดสปริงผิว ยืดหยุ่น นุ่มเด้ง

✅ Proteoglycan ผิวอิ่มน้ำ ฟู ฉ่ำ

✅ Angiogenesis ผิวสุขภาพดี อมชมพู

ทั้งนี้ การฉีดสารกระตุ้นคอลลาเจนไม่ว่ายี่ห้อใดก็ตาม ต้องอาศัยเทคนิคการฉีดโดยเฉพาะของแต่ละยี่ห้อ ผู้ที่สนใจควรตรวจสอบจากเว็บไซต์บริษัทผู้จำหน่ายว่า คลินิกและแพทย์ที่จะเข้าไปรับบริการนั้นได้รับการรับรองแล้วหรือไม่

กล่าวโดยสรุป การสร้างคอลลาเจนมีหลายวิธี และ แต่ละคนก็อาจจะเหมาะกับการรักษาที่แตกต่างกัน และ บางคนอาจต้องใช้หลายวิธีร่วมกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น หากยังไม่มีงบประมาณในการเข้าคลินิก ก็ต้องป้องกันการสูญเสียคอลลาเจนให้น้อยที่สุด โดยการทาครีมบำรุง และ ครีมกันแดดทุกวัน เพื่อปกป้องผิวชั้นบนจากแสงแดด รังสียูวี มลภาวะต่าง ๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว

ส่วนใครที่มีเงินพอก็ควรเข้าคลินิกความงาม เพื่อใช้เครื่องมือแพทย์ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผิวสุขภาพดีทั้งภายในและภายนอก สวยหล่อสดใสอ่อนกว่าวัยไปอีกนานครับ

ทวงคืนคอลลาเจนอย่างได้ผลและตรงจุด ที่ เดอะ พรีม่า คลินิก

 • เครื่องมือแท้ ยาแท้สั่งตรงจากบริษัทผู้นำเข้าในไทย ได้มาตรฐานไทย และ สากล
 • เครื่องอยู่ประจำที่คลินิกทุกวัน ไม่ต้องรอเครื่องเวียนจากสาขาอื่น
 • คุณหมอช้อปทำเองทุกเคส ผ่านการอบรมการใช้เครื่องมือแพทย์และการฉีดสารกระตุ้นคอลลาเจนจากบริษัทผู้นำเข้าโดยตรง
 • คุณหมอช้อปเข้าคลินิกทุกวัน ดูแลต่อเนื่อง
 • คุณหมอใส่ใจ ละเอียด ให้คำแนะนำ ช่วยแก้ปัญหาตรงจุด ไม่เลี้ยงไข้
 • บริการติดตามอาการต่อเนื่อง ไม่ทิ้งเคส
 • คนไข้บอกต่อ และ กลับมาใช้บริการซ้ำ มากกว่า 10,000 ราย

สามารถนัดคิวเข้ามาปรึกษาก่อนตัดสินใจได้ โดยไม่มีค่าปรึกษา ไม่มีเซลล์คอยกดดันยัดเยียดขายคอร์ส

คลิกปุ่มไลน์ “ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ” ข้างล่างนี้ได้เลยครับ

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Twitter

สาระความงามที่เกี่ยวข้อง

Leave a comment