Pico Duo Laser เลเซอร์ที่ดีที่สุด ในการรักษาหลุมสิว รูขุมขนกว้าง ที่ เดอะ พรีม่า คลินิก

เทคโนโลยีเลเซอร์ล่าสุดของโลก ที่ช่วยรักษาหลุมสิว รูุขมขนกว้าง โดยไม่ต้องถลอกผิวชั้นบน ไม่ต้องพักหน้า และ เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ เครื่องนำเข้าและได้มาตรฐานอเมริกา ยุโรปและไทย หนึ่งเดียวในชลบุรีและภาคตะวันออก

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

หลุมสิว มีกี่ประเภท ?

หลุมสิว คือ รอยแผลเป็นชนิดหนึ่งหลังเกิดการอักเสบจากสิวที่ผิวหนัง และเกิดเส้นพังผืดดึงรั้งผิวหนังให้เกิดรอยบุ๋มลงไป


“รอยแผลเป็นจากสิว (Acne Scar)” แยกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ


1. รอยแผลเป็นหลุม (Atrophic scars)

1.1 Boxcar Scars หลุมสิวแบบกล่อง

1.2 Rolling Scars หลุมสิวแบบคลื่น

1.3 Icepick Scars หลุมสิวแบบแหลม


2. รอยแผลเป็นนูน (Hypertrophic scars)


โดยรอยแผลเป็นจากสิวมักเป็นประเภท “หลุม” มากกว่าแผลเป็นนูนครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงรอยแผลเป็นหลุม (Atrophic scars) เป็นหลักครับ 

หลุมสิวแบบกล่อง (Boxcar scars)

ลักษณะเหมือนกล่องฐานกว้างรูปสี่เหลี่ยม

🔸️เป็นหลุมสิวระดับปานกลาง
🔸️ลักษณะเหลี่ยมออกกลมรี
🔸️มีปากหลุมที่กว้าง แต่ก้นหลุมสิวตื้น ปากขอบและฐานขนาดใกล้เคียง ขนาด 3-4 มิลลิเมตร
🔸️คนมักเป็นหลุมสิวชนิดนี้ประมาณ 20-30%
🔸️มักพบบริเวณ “แก้ม และ ขมับ”

หลุมสิวแบบคลื่น (Rolling scars)

ลักษณะแบนยาว เหมือนเป็นรอยถูกกลิ้ง

🔸️เป็นหลุมที่มีความรุนแรงน้อยที่สุด
🔸️เป็นแอ่งโค้งตื้นที่มีปากกว้าง มากกว่า 4-5 มิลลิเมตร
🔸️รักษาได้ง่ายที่สุด
🔸️คนมักเป็นหลุมสิวชนิดนี้ประมาณ 15-25%

หลุมสิวแบบแหลม (Ice pick scars)

ลักษณะของหลุมสิวจะมีปากหลุมที่แคบน้อยกว่า 2 มิลลิเมตร และมีก้นหลุมสิวที่ลึกแหลมคล้ายตัว V เหมือนภูเขาน้ำแข็งกลับหัว 

ใครเป็นหลุมสิวแบบชนิดนี้ อาจต้องกินยาทำใจรอไว้เลย เพราะ

🔸️เป็นหลุมสิวที่มีความรุนแรงที่สุดและพบมากที่สุด
🔸️ค่อนข้างยากในการรักษา
🔸️คนมักเป็นหลุมสิวชนิดนี้ถึง 60-70%

ทำไม Pico Duo Laser จึงดีกว่าเลเซอร์แบบอื่น ในการรักษาหลุมสิว

Pico Duo Laser ปล่อยพลังงาน Picosecond Laser ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเลเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุดของโลก ส่งพลังงานคลื่นเสียงความเร็วสูง 1 ต่อล้านล้านวินาที เร็วกว่าเทคโนโลยีเดิม เช่น Q-Switched ND YAG 1000 เท่า ลงไประเบิดทำลายเฉพาะเจาะจงเม็ดสีที่ผิดปกติ เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ ปานดำ รอยสัก โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง ไม่ทำให้ผิวบาง พลังงานที่เร็วมาก จึงทำให้แทบไม่รู้สึกเจ็บ เหมือนเลเซอร์แบบเดิม

Pico Duo Laser สามารถยิงพลังงานลงใต้ชั้นผิวลงลึกสูงสุดถึง 10 มิลลิเมตร ซึ่งสูงกว่าการรักษาหลุมสิวด้วยการใช้เข็มตัดพังผืด Microneedles (สูงสุดที่ประมาณ 3 มิลลิเมตร)

นอกจาก Pico Duo Laser ช่วยฟื้นฟูหลุมสิว “ทุกประเภท” ยังช่วยลดเม็ดสีที่ผิดปกติ ฝ้า กระ จุดด่างดำ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอย ปรับสีผิวให้เรียบเนียน ครบ จบ ในเวลาเดียวกัน ซึ่งยังไม่มีเลเซอร์ชนิดใดทำได้

Picosecond Laser ไม่ได้เหมือนกันทุกที่ ฉะนั้น ต้องมั่นใจว่าเป็น Pico แท้ โดยดูแหล่งผลิตและมาตรฐานที่รับรอง ซึ่ง Pico Duo Laser ที่ เดอะ พรีม่า คลินิก เราใช้เครื่องจากบริษัท Cutera ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นบริษัทเครื่องมือแพทย์ระดับโลก ตัวเครื่องผ่านมาตรฐานมาแล้วทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย มีงานวิจัยรองรับ จึงมั่นใจได้ถึงมาตรฐาน และ ความปลอดภัย (เครื่องที่ไม่ได้มาตรฐานอาจเกิดผลข้างเคียงจากการเลเซอร์ เช่น ผิวไหม้ ทิ้งรอยดำ หรือไม่เห็นผล)

picoหลุมสิว ชลบุรี

𝗣𝗶𝗰𝗼 𝗗𝘂𝗼 𝗟𝗮𝘀𝗲𝗿 by cutera มีหัวยิงพิเศษ Micro Lens Array (MLA) หรือ หัวทองคำ ซึ่งเป็นเลนส์เอกสิทธิ์เฉพาะหนึ่งเดียวในโลก เปลี่ยนพลังงานแสงบีบความเข้มข้นเป็นแรงอัดกระแทกความเร็วสูง สร้าง “ลูกโป่งใต้ชั้นผิว (ทางการแพทย์เรียกหลักการนี้ว่า Laser-induced optical breakdown หรือ LIOB )” ลงลึกใต้ชั้นผิวมากที่สุดถึง 10 ม.ม.

ซึ่งลูกโป่ง LIOB นี้จะช่วยทำให้พังผืดหลุมสิวขาดออกจากกันโดยไม่ต้องใช้เข็มแบบวิธีเดิม ๆ และยังช่วยปรับสภาพและคุณภาพผิวชั้นลึก(ซึ่งการทาครีมไม่สามารถลงไปถึงได้) จึงช่วยเรื่องความเรียบเนียนของผิว (Texture), ลดเลือนริ้วรอย (Wrinkles), กระตุ้นการจัดเรียงตัวของคอลลาเจน (Collagen Remodeling), รักษาแผลเป็นหลุมสิว (Acne Scars) และ แผลเป็น (Traumatic Scars) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  

หลักการ LIOB นี้ทำให้หลังรักษาไม่มีแผลเป็นสะเก็ดเหมือนเทคโนโลยีสมัยเก่า จึงเหมาะกับผู้ที่อยากรับการรักษาโดยไม่มีสะเก็ดหรือดูแลตัวเองได้ง่าย

ผลลัพธ์จะค่อยๆเห็นผลลัพธ์อย่างต่อเนื่องภายใน 60 – 90 วัน เนื่องจากร่างกายมีการกระตุ้นเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) เพื่อกระตุ้นเส้นใยอีลาสติน  ฟื้นฟูให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่จากร่างกายของเราเองจึงมีความปลอดภัยสูง 

ภาพการย้อมสีชิ้นเนื้อผิวหนังของผู้เข้ารับการรักษาด้วย Picosecond Laser โดยใช้พลังงานกระตุ้นให้เกิด LIOB หรือ ลูกโป่งที่ผิวชั้นลึกจำนวนหลายลูก(การทาครีมไม่สามารถลงไปถึงได้)  

 • ลูกโป่งเหล่านี้จะกระตุ้นให้ผิวชั้นลึกเกิดการจัดเรียงตัวของคอลลาเจนใหม่ (Collagen Remodeling)

 • ช่วยเรื่องความเรียบเนียนของผิวดีขึ้น (Texture), ลดเลือนริ้วรอย (Wrinkles), รักษาแผลเป็นหลุมสิว (Acne Scars) และ แผลเป็น (Traumatic Scars) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“เลเซอร์ไม่ได้เหมือนเครื่องถ่ายเอกสารที่ทำแล้วจะเหมือนกันทุกคน สิ่งสำคัญมากกว่าเครื่องมือที่ดี คือ ประสบการณ์ของแพทย์ในการวินิจฉัยโรคและตั้งค่าพลังงานให้เหมาะกับรอยโรคของแต่ละคน”

หมอช้อป รักษาหลุมสิว ศรีราชา ชลบุรี

สุดยอดเครื่องมือ ในมือหมอประสบการณ์สูง

คุณหมอช้อป แพทย์ผู้มีประสบการณ์รักษาหลุมสิวที่ เดอะ พรีม่า คลินิก มากกว่า 1,000 เคส และทำเลเซอร์มาแล้วกว่า 10,000 เคส ยังได้เสริมเครื่องมือและตัวยาสูตรเฉพาะคลินิก เพื่อเสริมประสิทธิภาพการรักษาให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะหลุมสิวตื้น หลุมลึก แค่ไหน ก็ดีขึ้นได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ไม่เลี้ยงไข้

 

สรุปจุดเด่นของเครื่อง Picosecond Laser ที่ เดอะ พรีม่า คลินิก

𝗣𝗶𝗰𝗼 𝗗𝘂𝗼 𝗟𝗮𝘀𝗲𝗿 by cutera เลเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุด (ปี พ.ศ.2565) ที่ เดอะ พรีม่า คลินิก มีหลักการทำงานคือการให้กำเนิดความยาวคลื่นในช่วงนาโนเมตรที่เฉพาะเจาะจงกับปัญหา โดยปล่อยแสงเลเซอร์ที่มีระยะเวลา (pulse duration) 750 พิโควินาที (picosecond) ทำให้เกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่า photo-acoustic ทำให้เม็ดสีของน้ำหมึก (tattoo ink particles) หรือเม็ดสีเมลานิน (melanin) แตกตัวออกเพื่อให้ร่างกายกำจัดออกจากร่างกายโดยระบบน้ำเหลืองตามกลไกธรรมชาติ

ซึ่งพลังงานครอบคลุมต่อการรักษาความผิดปกติของเม็ดสี, รอยสักทั้งสีอ่อนและสีเข้ม ทั้งยังได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (US FDA) ว่ามีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษาปัญหาหลากหลาย เช่น

• ใช้เพื่อรักษาความผิดปกติของเม็ดสี (Benign pigmented lesions) เช่น กระตื้น (Freckles), กระแดด (Solar lentigines),  ปานโอตะ (Nevus of Ota), กระลึก (Hori’s Nevus)

• ช่วยให้ผิวกระจ่างขึ้น สีผิวสม่ำเสมอขึ้น (Skin Revitalization) และรักษาฝ้า (Melasma) ได้

มีหัวยิงพิเศษ Micro Lens Array (MLA) หรือ หัวทองคำ ซึ่งเป็นเลนส์เอกสิทธิ์เฉพาะหนึ่งเดียวในโลก เปลี่ยนพลังงานแสงเป็นแรงอัดกระแทกความเร็วสูง สร้างลูกโป่งใต้ชั้นผิว ทำให้พังผืดหลุมสิวขาดออกจากกันโดยไม่ต้องใช้เข็มแบบวิธีเดิม ๆ และยังช่วยปรับความเรียบเนียนของผิว (Texture), ลดเลือนริ้วรอย (Wrinkles), กระตุ้นการจัดเรียงตัวของคอลลาเจน (Collagen Remodeling), รักษาแผลเป็นหลุมสิว (Acne Scars) และ แผลเป็น (Traumatic Scars) ได้

• รักษารอยสักสีเข้ม (Dark colored tattoo inks), รักษารอยสักสีอ่อน (Lighter colored tattoo inks) ได้

คำแนะนำก่อนการทำ Pico Duo Laser

 1. ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งหรือโดนแดดจัดมาอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการรักษา

 2. หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจกระตุ้นให้เกิดการแพ้ เช่น การกำจัดขน  การผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี เป็นต้น อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนทำการรักษาในบริเวณที่จะเลเซอร์

 3. ทำความสะอาดผิว เช็ดทำความสะอาด โกนขนในบริเวณที่ต้องการทำการรักษาให้เรียบร้อยล่วงหน้า 1-2 วัน

 4. หากมีโรคประจำตัว หรือมีประวัติการแพ้ยาต่างๆ โดยเฉพาะยาชา ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนการทำเลเซอร์

 5. ในวันที่นัดทำเลเซอร์ควรงดใช้เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว หรือสเปรย์ฉีดผม ณ บริเวณผิวหนังส่วนที่จะทำเลเซอร์

 6. ในการลบรอยสักหรือเม็ดสีที่ผิดปกติบางรอยโรคสามารถทายาชาระยะเวลา 45 นาที เพื่อให้ผู้เข้ารับการรักษารู้สึกสบายผิวขึ้น

 7. ปรึกษาเรื่องค่าใช้จ่ายในการทำเลเซอร์ให้เข้าใจก่อนตัดสินใจทำเลเซอร์

ความรู้สึกขณะทำ Pico Duo Laser

คนไข้ที่รักษาหลุมสิว รูขุมขนกว้าง คลินิกจะมีการแปะยาชาให้ก่อน 30-45 นาที

ระหว่างการเลเซอร์จะมีการเป่าลมเย็นเพื่อช่วยลดความเจ็บลงอีกขั้น ฉะนั้น คนไข้จะรู้สึกดีดบริเวณผิวเบา ๆ ซึ่งเป็นความเจ็บที่สามารถทนได้

หลังรักษาอาจมีอาการช้ำ (purpura) หรือ มีรอยจ้ำหรือเกิดจุดเลือดออกใต้ผิว (petechiae/pinpoint bleeding) ไม่ได้มีแผลเปิดหรือถลอกผิวชั้นบนเหมือนการรักษาเลเซอร์หลุมสิวประเภทอื่น ซึ่งรอยนี้จะหายได้เอง โดยเฉลี่ย 3-7 วัน และในวันรุ่งขึ้นหลังทำเลเซอร์สามารถแต่งหน้าทับได้

ซึ่งถือว่าพักหน้าน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับเลเซอร์หลุมสิวแบบอื่น จากนั้นเนื้อเยื่อจะฟู หลุมสิวจะตื้นขึ้นต่อเนื่อง เห็นผลชัดเจนใน 2-3 สัปดาห์ และดีขึ้นเรื่อย ๆ ในทุก ๆ ครั้งของการรักษา

วิธีปฏิบัติตัวหลังทำ Pico Duo Laser

 1. งดล้างหน้า 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นล้างหน้าและแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA, Vitamin A 1 สัปดาห์

 2. หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดและความร้อนจัด อย่างน้อย 1 – 2 สัปดาห์และแนะนำให้ทาครีมชุ่มชื้นและทาครีมกันแดดที่สามารถป้องกัน UVA/UVB SPF 30 ขึ้นไป

 3. เน้นทาครีมบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้น แต่หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ tretinoin, retinol, benzoyl peroxide, glycolic/salicylic acids, astringents เป็นต้น อย่างน้อย 2 – 3 วันหลังเข้ารับการรักษา

 4. ห้ามถู แกะ เกา หรือเล่นกีฬาที่อาจเกิดแรงปะทะหรือการเสียดสีบริเวณแผลเลเซอร์

 1.  

ใครที่ไม่เหมาะที่จะทำ Picosecond Laser ?

 1. ผู้ที่ตั้งครรภ์

 2. ผู้ที่กำลังรับการรักษาโรคมะเร็งผิวหนัง

 3. ผู้ที่เข้ารับการรักษา Gold therapy อาจทำให้เกิดสีที่ไม่สม่ำเสมอเป็นสีน้ำเงิน-เทา (blue-gray discoloration)

 4. ผู้ที่สักสีที่ใบหน้ามา เช่น BB Glow เป็นต้น

 5. ผู้ที่ได้รับยากลุ่มที่ป้องกันการแข็งตัวของเลือด (Anticoagulants) อาจทำให้เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดรอยช้ำหรือจ้ำได้ (purpura or bruising)

 6. ผู้ที่มีเลือดออกผิดปกติ (Bleeding disorders)

 7. ผู้ที่เป็นโรคด่างขาว (Vitiligo) หรือผู้ที่มีการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติ (Pigmentary disorders)

 8. ผู้ที่มีอาการของโรคเริม (Herpes) ความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างการทำการรักษาสามารถกระตุ้นรอยโรคได้ แนะนำให้รับประทานยาต้านไวรัส (antiviral) ก่อนเข้ารับการรักษา

 9. ผู้ที่มีแผลติดเชื้อ

 10. ผู้ที่มีแผลเปิด แนะนำให้ทำการรักษาได้เฉพาะในบริเวณที่ผิวแข็งแรง

 11. ผู้ที่มีประวัติของโรคลมชักที่สามารถกระตุ้นได้ด้วยแสง

เราต้องทำ Pico Duo Laser กี่ครั้งจึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน ?​

– ปัญหาฝ้าแดด ฝ้าฮอร์โมน ฝ้าผสม ต้องทำเลเซอร์ประมาณ 4-6 ครั้ง

– ปัญหากระแดดต้องทำเลเซอร์ประมาณ 1-3 ครั้ง
(เมื่อเปรียบเทียบกับ Q-Switched Laser ซึ่งเป็นเทคโนโลยีรุ่นเก่า อาจต้องทำถึง 5-6 ครั้ง)

– ปัญหากระลึกต้องทำเลเซอร์อย่างน้อยประมาณ 5-6 ครั้ง (เมื่อเปรียบเทียบกับ Q-Switched Laser ซึ่งเป็นเทคโนโลยีรุ่นเก่า อาจต้องทำถึง 10-12 ครั้ง)

– ปัญหาจุดด่างดำ รอยสิว ต้องเลเซอร์ประมาณ 2-6 ครั้ง

– ปัญหาหลุมสิว รูขุมขนกว้าง รอยแผลเป็น รอยแตกลาย ต้องเลเซอร์ประมาณ 4-6 ครั้ง

– สำหรับการลบรอยสัก จะขึ้นอยู่กับความเข็มและคุณภาพของสีที่ใช้ในการสัก

**หมายเหตุ: เว้นระยะการรักษาในแต่ละครั้งโดยเฉลี่ยประมาณ 1 เดือน แต่ในส่วนของกระลึกและรอยสักจะแนะนำให้ทำเลเซอร์ประมาณ 2 เดือนครั้ง

ทำเลเซอร์บ่อย ๆ ผิวจะบางลงไหม ?​

“ทำพิโคเลเซอร์บ่อยๆ ไม่ทำให้ผิวหน้าบางลง เพราะ Picosecond Laser เป็นเทคโนโลยีการระเบิดเม็ดสีแบบเฉพาะเจาะจง ไม่มีการทำลายเนื้อเยื่อด้านบน นอกจากนี้ผิวหนังคนเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวทดแทน ทุก ๆ 28 วันโดยประมาณอยู่แล้วครับ”

รีวิวการรักษาหลุมสิว รูขุมขนกว้าง ด้วย Pico Duo Laser

pico หลุมสิว รูขุมขน
Pico Duo Laser รีวิว

ส่วนหนึ่งของผู้รับบริการโปรแกรม Pico Duo Laser ที่ เดอะ พรีม่า คลินิก ศรีราชา ชลบุรี

Pico Duo Laser รีวิว