Prima Freeze (พรีม่าฟรีซ) การสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis)

นวัตกรรมใหม่ในการกำจัดไขมันส่วนเกิน ที่ฮอตฮิตสุดในยุคนี้ โดยไม่ต้องดูดไขมัน ไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีรอยแผล ไม่มีโยโย่ ไขมันสลายถาวร มีงานวิจัยรองรับถึงประสิทธิภาพ ดูแลโดยอาจารย์แพทย์ผู้สอนเรื่องการสลายไขมันด้วยความเย็นโดยเฉพาะ ที่ เดอะ พรีม่า คลินิก

เลือกเนื้อหาที่ต้องการอ่าน

Prima Freeze (พรีม่าฟรีซ) หรือ การสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) คืออะไร ?

คือการใช้เทคโนโลยีนำสมัยซึ่งเป็นเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็น -5 ถึง-11 องศา ซึ่งเครื่องที่เราเลือกใช้นั้นกำลังเป็นที่นิยมในสวิตเซอร์แลนด์ เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ ออสเตรเลีย โดยตัวเครื่องมีการพัฒนาเทคโนโลยีเพิ่มเติม ทั้งเรื่องระบบการนวดในขณะทำเพื่อลดความเจ็บ ระบบทำความเย็นที่ใช้ตัวทำความเย็นมากถึง 4 ตัว เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการ ระบบ Pre heating ช่วยทำให้ผิวเหมาะแก่การรักษามากขึ้น จึงทำให้เห็นผลได้ดีคุ้มค่าแก่การรักษา แบบเห็นผล รวดเร็ว ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องผ่าตัด และมีความปลอดภัย

Prima Freeze (พรีม่าฟรีซ) หรือ การสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) เหมาะกับใคร ?

ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น บวกกับ Lifestyle การใช้ชีวิตที่ส่งผลกระทบต่อการกินอยู่แบบไม่ถูกวิธี และส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและรูปร่าง โดยเฉพาะสาวๆ ที่กังวลเรื่องเรือนร่างที่มีปัญหาไขมันสะสม เช่น ต้นแขนใหญ่ย้วย ต้นขาใหญ่ สะโพกใหญ่ หน้าท้องยื่น เอวหนา ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจแก้ไขด้วยการออกกำลังกายหรือควบคุมการรับประทานอาหารแล้วก็ยังไม่เห็นผล อีกทางเลือกของการรักษาคือ การสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) นั่นเอง

การสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) กำเนิดมาจากไหน ?

ที่มาที่น่าสนใจเกิดจากความช่างสังเกตของ นายแพทย์ Dieter Manstein และ นายแพทย์ R.Rox Anderson แห่งมหาวิทยาลัย Harvard ที่พบว่าเด็ก ๆ ที่ชอบรับประทานไอศกรีมแท่งมักเกิดรอยบุ๋มของชั้นไขมันที่แก้มแบบลักยิ้ม นอกจากนี้ยังมีภาวะทางการแพทย์ ที่เรียกว่า Equestrian cold panniculitis ซึ่งมักเกิดกับผู้ออกไปขี่ม้าในช่วงที่อากาศหนาวเย็นจัดและไม่ได้ใส่เสื้อผ้าหรืออุปกรณ์ป้องกันความเย็นที่มากพอ จะเกิดผื่นจากการอักเสบของชั้นไขมันบริเวณต้นขาส่วนบนด้านนอกที่ปะทะกับความเย็น

ข้อมูลเหล่านี้สนับสนุนความรู้พื้นฐานเดิมที่ชี้ว่า เซลล์ไขมันมีความไวต่อการโดนทำลายด้วยความเย็นมากกว่าเซลล์อื่นๆ และดึงดูดความสนใจให้เกิดการศึกษาต่อเนื่องโดยเชื่อว่าความเย็นในระดับที่เหมาะสมและควบคุมได้สามารถนำไปสู่นวัตกรรมในการลดไขมันสะสมใต้ผิวหนัง

การศึกษาขั้นต้นในหมูโดยการปล่อยความเย็นผ่านผิวหนังไปยังชั้นไขมันใต้ผิวหนังให้ผลที่น่าพึงพอใจโดยพบว่าความหนาของชั้นไขมันสามารถลดลงได้ถึง 1ใน 3 ของความหนาเดิมโดยผลจากการตรวจชิ้นเนื้อไม่พบความเสียหายต่อเซลล์ชนิดอื่น ๆ ของผิวหนัง

หลังการศึกษาและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ได้มีการศึกษาและทดลองในคนโดยการใช้เครื่องมือที่มีการส่งผ่านความเย็นในระดับที่เหมาะสมผ่านหัวดูดผิว (Vacuum) หัวนี้จะทำการดูดทั้งผิวหนังและไขมันสะสมใต้ผิวหนัง จากนั้นจะปล่อยความเย็นเพื่อไปทำลายเซลล์ไขมัน

การรักษาจะกินเวลาต่อเนื่อง 60 นาที หลังการรักษาพบว่าเซลล์ไขมันมากถึง 20-25% จะถูกทำลาย ซึ่งนับเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า slimming treatment อื่น ๆ ที่เน้นการเผาผลาญให้ปริมาณไขมันสะสมในเซลล์ลดลงเป็นหลัก แต่มีผลน้อยต่อการทำลายเซลล์ เซลล์ไขมันที่ตายแล้วเหล่านี้จะค่อย ๆ ถูกกำจัดออกผ่านกระบวนการตามธรรมชาติ โดยผลการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างจะเริ่มเห็นได้ตั้งแต่ 3 สัปดาห์ และให้ผลสูงสุดหลังการรักษา 3-4 เดือน

ความเย็นสลายไขมันได้อย่างไร ?

ไขความลับ สลายไขมันด้วยความเย็น
 • ความเย็นในระดับจุดเยือกแข็ง -11°C ถึง -13°C ส่งผลให้ไขมันใต้ผิวหนังแข็งตัวเกาะเป็นผลึก 

 • ความเย็นเจาะจงกับเซลล์ไขมันเท่านั้น 

  เซลล์ไขมันที่บอบบางเมื่อได้รับความเย็นจัด จะทำให้เซลล์ไขมันหยุดทำงาน และตายไปโดยไม่สามารถฟื้นคืนกลับมาใหม่ได้ 

 • หลังการรักษาด้วยการสลายไขมันด้วยความเย็นแล้ว ไขมันที่เป็นผลึกจะค่อยๆ ถูกกำจัดออกทางระบบน้ำเหลือง 

 • ส่วนเซลล์ไขมันที่เหลือนั้นจะเรียงตัวใหม่ ทำให้ชั้นไขมันบางลง ส่งผลให้รูปร่างดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น 

Prima Freeze (พรีม่าฟรีซ) เห็นผลการรักษาเมื่อไหร่ ?

การรักษาจะได้ผลดีที่สุดในครั้งแรกคือประมาณ 20% และผลรวมการรักษา 2 ครั้งจะดีกว่าครั้งเดียว บางท่านทำพรีม่าฟรีซ บริเวณรอบเอว 1 ครั้ง รอบเอวลดลง 1-4 นิ้วหลังการรักษา 1-2 เดือน

ผลข้างเคียงหลังการรักษา ด้วย Prima Freeze (พรีม่าฟรีซ) ?

หลังเสร็จสิ้นการรักษาผิวหนังบริเวณนั้นจะเย็นและมีรอยแดง บางท่านอาจรู้สึกผิวหนังแข็งตึงกว่าปกติ อาการเหล่านี้มักเกิดร่วมกับอาการชาซึ่งจะพบได้ในช่วง 2 สัปดาห์แรก

ระหว่างนี้ผู้รับบริการควรงดการทำทรีตเมนต์อื่น รวมถึงการประคบร้อนหรือนวดชั่วคราว

ผลข้างเคียงอีกประการที่พบได้บ่อยคือ อาการคันหรือรู้สึกว่าผิวแห้งตึงมากกว่าปกติ ซึ่งสามารถบรรเทาได้โดยการทาครีมให้ความชุ่มชื้นและลดการขัดถูหรือระคายเคืองต่อผิว บางท่านอาจมีอาการเจ็บบริเวณที่ทำการรักษาได้ อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้จะเป็นอยู่เพียงชั่วคราวและค่อยๆ หายเป็นปกติ

บริเวณใดที่สามารถสลายไขมันด้วย Prima Freeze (พรีม่าฟรีซ) ?

 • ไขมันกลางหน้าท้อง (Central Belly) 

 • ไขมันด้านข้างที่เอว ห่วงยาง สีข้าง (Frank, Love Handle) 

 • ไขมันใต้คาง 2 ชั้น (Double Chin) 

 • ไขมันต้นขา (Big Thigh) 

 • ไขมันต้นแขน (Big Upper Arm)

 • ไขมันที่หลัง สะบัก (Back, Fat) 

 • ไขมันที่สะโพกหรือก้น (Buttock Fat, Banana Roll) 

 • ไขมันที่ยื่นออกมาเวลาใส่ชุดชั้นใน (Bar Fat, Bar Bulge) 

ข้อดีในการทำ Prima Freeze (พรีม่าฟรีซ) สลายไขมันด้วยความเย็น ?

ข้อดีการทำ prima freeze
 • เป็นการรักษาที่เน้นทำลายเซลล์ไขมัน ต่างจาก Slimming treatment อื่นๆที่เน้นการลดขนาดของเซลล์หรือเร่งการเผาผลาญ

 • เห็นผลการรักษาได้ตั้งแต่หลังรับการรักษาครั้งแรกเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องเสียเวลามารับการรักษาบ่อย ๆ แบบ Slimming treatment อื่น ๆ ที่ต้องทำต่อเนื่องเป็นคอร์ส

 • เซลล์ไขมันลดลงได้มากถึง 20-25% จากการรักษาในแต่ละครั้ง การทำซ้ำในตำแหน่งเดิมที่ยังมีไขมันสะสมสามารถลดเซลล์ไขมันลงได้อีก (หากต้องการรับการรักษาในตำแหน่งเดิม ควรเว้นระยะห่างระหว่างการรักษาอย่างน้อย 2 เดือน)

 • ไม่มีความเสี่ยงเรื่องการดมยาแบบการผ่าตัดอื่นๆ

 • ไม่มีความเสี่ยงเรื่องการเกิดแผลหรือแผลเป็นเพราะเป็น Non Invasive Lipolysis

 • ไม่ต้องพักฟื้น ทำเสร็จก็สามารถกลับไปปฏิบัติภารกิจประจำวันได้ทันที

 • บรรยากาศการรักษาแสนสบายและเป็นส่วนตัว ระหว่างการรักษาท่านสามารถเพลิดเพลินไปกับการดูหนัง ฟังเพลง เล่น social media หรือติดต่องานผ่าน free wifi

 • ปลอดภัย ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา(FDA)ทั้งของต่างประเทศและประเทศไทย

ขั้นตอนการทำ Prima Freeze (พรีม่าฟรีซ) สลายไขมันด้วยความเย็น ?

แพทย์ทำการซักประวัติและตรวจร่างกาย จากนั้นแพทย์จะให้คำแนะนำรวมถึงวางแผนการรักษาที่เหมาะสม อธิบายขั้นตอนการรักษา และติดตามผลเมื่อทราบตำแหน่งที่จะทำการรักษาแล้วจะเริ่มด้วยการวางแผ่นเจลปกป้องผิว จากนั้นจะประกบหัวดูด (Vacuum) เข้ากับผิว

ท่านจะรู้สึกตึง รั้ง หรือบีบรัดในช่วงแรก หลังผ่านไป 5-10 นาที อาการเหล่านี้จะทุเลาลง และเริ่มรู้สึกเย็นร่วมกับชาบริเวณที่ทำการรักษา การรักษาจะใช้เวลาต่อเนื่องประมาณ 60 นาที ต่อหนึ่งพื้นที่ของหัวดูด

ขั้นตอนที่ 1 วัดสัดส่วนก่อนทำ บริเวณที่ต้องการสลายไขมันด้วยความเย็น กับโปรแกรมพรีม่าฟรีซ Prima Freeze

ขั้นตอนที่ 2 คุณหมอช้อป จะใช้แผ่นป้องกันความเย็นแปะไว้บริเวณที่ต้องการทำพรีม่าฟรีซ Prima Freeze

ขั้นตอนที่ 3 หัวดูด (Vacuum) จะเริ่มส่งผ่านความเย็นเข้าสู่ร่างกาย อุณหภูมิติดลบสูงสุดถึง 11 องศา แต่จะไม่มีอาการเจ็บแสบแต่อย่างใด

หัวดูด (Vacuum) จะดูดไขมันส่วนเกิน และค่อย ๆ ปล่อยพลังงานลงไปแช่แข็งไขมัน

ขณะทำสามารถเล่นมือถือ ดูหนัง ฟังเพลง หรือหลับรอได้ 

ขั้นตอนที่ 4 หลังทำเสร็จ เจ้าหน้าที่จะทำการนวดเพื่อสลายไขมันก้อนที่ถูกแช่แข็งใต้ชั้นผิวให้แตกออก เพื่อรอให้ร่างกายเข้าสู่กระบวนการสลายไขมันเสียนั้นออกตามธรรมชาติ

รอยแดงจากการทำพรีม่าฟรีซ จะค่อย ๆ หายไปได้เองประมาณ 2 สัปดาห์ โดยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น

และประมาณ 1 เดือน สัดส่วนจะเริ่มชัดเจนขึ้น โดยไขมันส่วนเกินจะถูกกำจัดออกไปประมาณ 20% อย่างถาวร

คุณหมอช้อป เป็นอาจารย์ผู้สอนเรื่องการสลายไขมันด้วยความเย็นโดยเฉพาะ และ เดอะ พรีม่า คลินิก ยังได้รับรางวัลคลินิกที่ใช้แผ่นป้องกันความเย็นมากที่สุดระดับประเทศในปี 2563

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการทำ Prima Freeze (พรีม่าฟรีซ) สลายไขมันด้วยความเย็น ?

 • กรณีมีไขมันพอกมาก สามารถลดได้หรือไม่

ในกรณีที่ท่านมีไขมันพอกมาก แนะนำให้เข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจดูก่อน หากไขมันมีมากเกินไปทำแล้วอาจจะไม่ได้ผล อาจจะต้องใช้วิธีอื่นแทน เช่น การดูดไขมัน หรือการผ่าตัด

 • ผิวโดนความเย็นจัด จะทำให้ผิวเกิดเนื้อตายหรือไม่

การรักษาด้วยวิธี Cryolipolysis ไม่ก่อให้เกิดการตายของเซลล์ผิวหนัง เนื่องจากในการรักษาแพทย์จะวางแผ่นเจลปกป้องผิว และเครื่องมือที่ใช้รักษาจะส่งผ่านความเย็นในระดับที่เหมาะสมผ่านหัวดูดผิว (Vacuum) ไปทำลายเซลล์ไขมันใต้ผิวหนังโดยตรง หลังการรักษาพบว่าเซลล์ไขมันมากถึง 20-25% จะถูกทำลาย และเซลล์ไขมันที่ตายแล้วเหล่านี้จะค่อย ๆ ถูกกำจัดออกผ่านกระบวนการตามธรรมชาติ

 • สลายไขมันไปแล้ว ผิวจะเหลว ย้วยหรือไม่

หลังทำจะไม่เกิดปัญหาเนื้อเหลวหรือหย่อนคล้อย เนื่องจากในการรักษาแต่ละครั้งเซลล์ไขมันจะลดลงประมาณ 20-25% และหากทำซ้ำในตำแหน่งเดิมที่ยังมีไขมันสะสมสามารถลดเซลล์ไขมันลงได้อีก ซึ่งการลดลงของเซลล์ไขมันจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป

 • การรักษาโดยการสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) จะทำให้เกิดอาการเจ็บหรือไม่

ในขณะทำการรักษา ท่านจะรู้สึกตึง รั้ง หรือบีบรัดในช่วงแรก หลังผ่านไป 5-10 นาที อาการจะทุเลาลง และเริ่มรู้สึกเย็นร่วมกับชาบริเวณที่ทำการรักษา หลังเสร็จสิ้นการรักษาผิวหนังบริเวณนั้นจะเย็นและมีรอยแดงช้ำ บางท่านอาจรู้สึกผิวหนังแข็งตึงกว่าปกติ อาการเหล่านี้มักเกิดร่วมกับอาการชาซึ่งจะพบได้ในช่วง 3 สัปดาห์แรก

 • หลังการรักษา ควรปฏิบัติอย่างไร

  • ทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพื่อลดอาการคันและแห้งตึง

  • ลดการขัดถู ระคายเคืองต่อผิว และงดการทำทรีตเมนต์ในบริเวณที่ทำการรักษา

  • งดประคบร้อนหรือนวดชั่วคราว หากมีอาการชาบริเวณผิวหนังที่ทำการรักษา

 • การรักษาโดยการสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) จะเกิดรอยฟกช้ำบริเวณที่ทำหรือไม่

อาจเกิดรอยแดงช้ำและผิวแข็งตึงได้บ้าง แต่อาการต่างๆ เหล่านี้จะหายไปเองภายใน 2 สัปดาห์ และไม่มีความเสี่ยงเรื่องการเกิดแผลหรือแผลเป็นใดๆ

รีวิวการทำ Prima Freeze (พรีม่าฟรีซ) สลายไขมันด้วยความเย็น ที่ เดอะ พรีม่า คลินิก

แนะนำโปรแกรมรักษาที่เกี่ยวข้อง

ปากกาลดน้ำหนัก ตัวช่วยลดหุ่นที่ตรงจุด

-click-

เทอริม่า ลดเซลลูไลท์ ผิวเปลือกส้ม ผิวหลังคลอด

-click-

พิโค่ ดูโอ้ เลเซอร์ ลดรอยแตกลาย

-click-