Prima Freeze (พรีม่า ฟรีซ) การสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis)

อยากลดไขมันส่วนเกิน ออกกำลังกาย คุมอาหารเท่าไหร่ก็ไม่ลดซักที แต่ยังไม่กล้าไปดูดไขมัน ไม่อยากผ่าตัด กลัวเจ็บ มีทางเลือกอื่นอีกมั้ย

การสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) คืออะไร ?

คือการใช้เทคโนโลยีนำสมัยซึ่งเป็นเครื่องสลายไขมันด้วยความเย็น -5 ถึง-11 องศา ซึ่งเครื่องที่เราเลือกใช้นั้นกำลังเป็นที่นิยมในสวิตเซอร์แลนด์ เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ ออสเตรเลีย โดยตัวเครื่องมีการพัฒนาเทคโนโลยีเพิ่มเติม ทั้งเรื่องระบบการนวดในขณะทำเพื่อลดความเจ็บ ระบบทำความเย็นที่ใช้ตัวทำความเย็นมากถึง 4 ตัว เพื่อให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการ ระบบ Pre heating ช่วยทำให้ผิวเหมาะแก่การรักษามากขึ้น จึงทำให้เห็นผลได้ดีคุ้มค่าแก่การรักษา แบบเห็นผล รวดเร็ว ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องผ่าตัด และมีความปลอดภัย

การสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis)เหมาะกับใคร ?

ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น บวกกับ Lifestyle การใช้ชีวิตที่ส่งผลกระทบต่อการกินอยู่แบบไม่ถูกวิธี และส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและรูปร่าง โดยเฉพาะสาวๆ ที่กังวลเรื่องเรือนร่างที่มีปัญหาไขมันสะสม เช่น ต้นแขนใหญ่ย้วย ต้นขาใหญ่ สะโพกใหญ่ หน้าท้องยื่น เอวหนา ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจแก้ไขด้วยการออกกำลังกายหรือควบคุมการรับประทานอาหารแล้วก็ยังไม่เห็นผล อีกทางเลือกของการรักษาคือ การสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) นั่นเอง

ไขความลับ สลายไขมันด้วยความเย็น
ข้อดีการทำ prima freeze

การสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) กำเนิดมาจากไหน ?

ที่มาที่น่าสนใจเกิดจากความช่างสังเกตของ นายแพทย์ Dieter Manstein และ นายแพทย์ R.Rox Anderson แห่งมหาวิทยาลัย Harvard ที่พบว่าเด็ก ๆ ที่ชอบรับประทานไอศกรีมแท่งมักเกิดรอยบุ๋มของชั้นไขมันที่แก้มแบบลักยิ้ม นอกจากนี้ยังมีภาวะทางการแพทย์ ที่เรียกว่า Equestrian cold panniculitis ซึ่งมักเกิดกับผู้ออกไปขี่ม้าในช่วงที่อากาศหนาวเย็นจัดและไม่ได้ใส่เสื้อผ้าหรืออุปกรณ์ป้องกันความเย็นที่มากพอ จะเกิดผื่นจากการอักเสบของชั้นไขมันบริเวณต้นขาส่วนบนด้านนอกที่ปะทะกับความเย็น ข้อมูลเหล่านี้สนับสนุนความรู้พื้นฐานเดิมที่ชี้ว่า เซลล์ไขมันมีความไวต่อการโดนทำลายด้วยความเย็นมากกว่าเซลล์อื่นๆ และดึงดูดความสนใจให้เกิดการศึกษาต่อเนื่องโดยเชื่อว่าความเย็นในระดับที่เหมาะสมและควบคุมได้สามารถนำไปสู่นวัตกรรมในการลดไขมันสะสมใต้ผิวหนัง

การศึกษาขั้นต้นในหมูโดยการปล่อยความเย็นผ่านผิวหนังไปยังชั้นไขมันใต้ผิวหนังให้ผลที่น่าพึงพอใจโดยพบว่าความหนาของชั้นไขมันสามารถลดลงได้ถึง 1ใน 3 ของความหนาเดิมโดยผลจากการตรวจชิ้นเนื้อไม่พบความเสียหายต่อเซลล์ชนิดอื่น ๆ ของผิวหนัง

หลังการศึกษาและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ได้มีการศึกษาและทดลองในคนโดยการใช้เครื่องมือที่มีการส่งผ่านความเย็นในระดับที่เหมาะสมผ่านหัวดูดผิว (Vacuum) หัวนี้จะทำการดูดทั้งผิวหนังและไขมันสะสมใต้ผิวหนัง จากนั้นจะปล่อยความเย็นเพื่อไปทำลายเซลล์ไขมัน

การรักษาจะกินเวลาต่อเนื่อง 60 นาที หลังการรักษาพบว่าเซลล์ไขมันมากถึง 20-25% จะถูกทำลาย ซึ่งนับเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า slimming treatment อื่น ๆ ที่เน้นการเผาผลาญให้ปริมาณไขมันสะสมในเซลล์ลดลงเป็นหลัก แต่มีผลน้อยต่อการทำลายเซลล์ เซลล์ไขมันที่ตายแล้วเหล่านี้จะค่อย ๆ ถูกกำจัดออกผ่านกระบวนการตามธรรมชาติ โดยผลการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างจะเริ่มเห็นได้ตั้งแต่ 3 สัปดาห์ และให้ผลสูงสุดหลังการรักษา 3-4 เดือน

เห็นผลการรักษาเมื่อไหร่ ?

การรักษาจะได้ผลดีที่สุดในครั้งแรกคือประมาณ 20% และผลรวมการรักษา 2 ครั้งจะดีกว่าครั้งเดียว ผลการรักษาจะเริ่มสังเกตได้ตั้งแต่ประมาณ 2-3 สัปดาห์ และยิ่งชัดเจนมากยิ่งขึ้นใน 6 สัปดาห์ และดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในเดือนที่ 2 เซลล์ไขมันที่ตายแล้ว ร่างกายจะขจัดออกไปเรื่อยๆ จนเข้าเดือนที่ 4

ผลข้างเคียงหลังการรักษา ?

หลังเสร็จสิ้นการรักษาผิวหนังบริเวณนั้นจะเย็นและมีรอยแดงช้ำ บางท่านอาจรู้สึกผิวหนังแข็งตึงกว่าปกติ อาการเหล่านี้มักเกิดร่วมกับอาการชาซึ่งจะพบได้ในช่วง 2 สัปดาห์แรก ระหว่างนี้ผู้รับบริการควรงดการทำทรีตเมนต์อื่น รวมถึงการประคบร้อนหรือนวดชั่วคราว ผลข้างเคียงอีกประการที่พบได้บ่อยคือ อาการคันหรือรู้สึกว่าผิวแห้งตึงมากกว่าปกติ ซึ่งสามารถบรรเทาได้โดยการทาครีมให้ความชุ่มชื้นและลดการขัดถูหรือระคายเคืองต่อผิว บางท่านอาจมีอาการเจ็บบริเวณที่ทำการรักษาได้ อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้จะเป็นอยู่เพียงชั่วคราวและค่อยๆ หายเป็นปกติ

ความเย็นสลายไขมันได้อย่างไร ?

- ความเย็นในระดับจุดเยือกแข็ง -11°C ถึง -13°C ส่งผลให้ไขมันใต้ผิวหนังแข็งตัวเกาะเป็นผลึก
- ความเย็นเจาะจงกับเซลล์ไขมันเท่านั้น
เซลล์ไขมันที่บอบบางเมื่อได้รับความเย็นจัด จะทำให้เซลล์ไขมันหยุดทำงาน และตายไปโดยไม่สามารถฟื้นคืนกลับมาใหม่ได้
- หลังการรักษาด้วยการสลายไขมันด้วยความเย็นแล้ว ไขมันที่เป็นผลึกจะค่อยๆ ถูกกำจัดออกทางระบบน้ำเหลือง
- ส่วนเซลล์ไขมันที่เหลือนั้นจะเรียงตัวใหม่ ทำให้ชั้นไขมันบางลง ส่งผลให้รูปร่างดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น

บริเวณที่สามารถสลายไขมันด้วย Prima Freeze ?

- ไขมันกลางหน้าท้อง (Central Belly)
- ไขมันด้านข้างที่เอว ห่วงยาง สีข้าง (Frank, Love Handle)
- ไขมันใต้คาง 2 ชั้น (Double Chin)
- ไขมันต้นขา (Big Thigh)
- ไขมันต้นแขน (Big Upper Arm)
- ไขมันที่หลัง สะบัก (Back, Fat)
- ไขมันที่สะโพกหรือก้น (Buttock Fat, Banana Roll)
- ไขมันที่ยื่นออกมาเวลาใส่ชุดชั้นใน (Bar Fat, Bar Bulge)

ขั้นตอนการสลายไขมันด้วยความเย็น ?

แพทย์ทำการซักประวัติและตรวจร่างกาย จากนั้นแพทย์จะให้คำแนะนำรวมถึงวางแผนการรักษาที่เหมาะสม อธิบายขั้นตอนการรักษา และติดตามผลเมื่อทราบตำแหน่งที่จะทำการรักษาแล้วจะเริ่มด้วยการวางแผ่นเจลปกป้องผิว จากนั้นจะประกบหัวดูด (Vacuum) เข้ากับผิว

ท่านจะรู้สึกตึง รั้ง หรือบีบรัดในช่วงแรก หลังผ่านไป 5-10 นาที อาการเหล่านี้จะทุเลาลง และเริ่มรู้สึกเย็นร่วมกับชาบริเวณที่ทำการรักษา การรักษาจะใช้เวลาต่อเนื่องประมาณ 60 นาที ต่อหนึ่งพื้นที่ของหัวดูด

ข้อจำกัดในการสลายไขมันด้วยความเย็น ?

แพทย์จะทำการประเมินก่อนให้การรักษาว่าท่านเป็นผู้ที่เหมาะสมและจะได้รับประโยชน์จากการรักษานี้ อย่างไรก็ตามอาจมีบางภาวะที่ถือเป็นข้อจำกัดต่อการรักษา หรือ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการรักษา ได้แก่ ผู้ที่มีน้ำหนักมากจนทำให้ค่า BMI อยู่ในช่วงมากกว่า 30 เพราะปริมาณไขมันสะสมจะมีมากเกินไปทำให้เห็นผลน้อยและช้า การสะสมไขมันแบบ visceral fat เองก็ไม่เหมาะจะรักษาด้วยวิธีนี้

ภาวะทางการแพทย์ที่ถือเป็นข้อจำกัด ?

ได้แก่ ผู้ที่เป็นโรคแพ้ความเย็น โรคเลือดที่มีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติเมื่อสัมผัสกับความเย็น ผู้ที่ทานยาละลายลิ่มเลือดหรือยาที่ทำให้เลือดไม่แข็งตัวตามปกติ หญิงตั้งครรภ์หรือสงสัยว่าอาจตั้งครรภ์ หญิงหลังคลอดบุตรหรือผู้ที่รับการผ่าตัดมายังไม่เกิน 1 ปี หญิงให้นมบุตร ผู้ที่มีแผลผ่าตัดในบริเวณที่จะทำการรักษาโดยแผลผ่าตัดยังมีอายุไม่เกิน 1ปี ผู้ที่มีแผลเปิด ผิวหนังอักเสบหรือติดเชื้อในบริเวณที่จะทำการรักษาหรือบริเวณใกล้เคียง ผู้ที่ใส่อุปกรณ์ควบคุมการเต้นของหัวใจ และควรงดการรักษาบริเวณหน้าท้องในผู้ที่เป็นไส้เลื่อน หรือ หญิงระหว่างมีประจำเดือนเพราะอาจทำให้อาการปวดประจำเดือนเป็นมากขึ้น

ข้อดีของการสลายไขมันด้วยความเย็น ?

- เป็นการรักษาที่เน้นทำลายเซลล์ไขมัน ต่างจาก Slimming treatment อื่นๆที่เน้นการลดขนาดของเซลล์หรือเร่งการเผาผลาญ
- เห็นผลการรักษาได้ตั้งแต่หลังรับการรักษาครั้งแรกเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องเสียเวลามารับการรักษาบ่อย ๆ แบบ Slimming treatment อื่น ๆ ที่ต้องทำต่อเนื่องเป็นคอร์ส
- เซลล์ไขมันลดลงได้มากถึง 20-25% จากการรักษาในแต่ละครั้ง การทำซ้ำในตำแหน่งเดิมที่ยังมีไขมันสะสมสามารถลดเซลล์ไขมันลงได้อีก (หากต้องการรับการรักษาในตำแหน่งเดิม ควรเว้นระยะห่างระหว่างการรักษาอย่างน้อย 2 เดือน)
- ไม่มีความเสี่ยงเรื่องการดมยาแบบการผ่าตัดอื่นๆ
- ไม่มีความเสี่ยงเรื่องการเกิดแผลหรือแผลเป็นเพราะเป็น Non Invasive Lipolysis
- ไม่ต้องพักฟื้น ทำเสร็จก็สามารถกลับไปปฏิบัติภารกิจประจำวันได้ทันที
- บรรยากาศการรักษาแสนสบายและเป็นส่วนตัว ระหว่างการรักษาท่านสามารถเพลิดเพลินไปกับการดูหนัง ฟังเพลง เล่น social media หรือติดต่องานผ่าน free wifi
- ปลอดภัย ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา(FDA)ทั้งของต่างประเทศและประเทศไทย

คำถามที่พบบ่อย ?

 • กรณีมีไขมันพอกมาก สามารถลดได้หรือไม่
ในกรณีที่ท่านมีไขมันพอกมาก แนะนำให้เข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจดูก่อน หากไขมันมีมากเกินไปทำแล้วอาจจะไม่ได้ผล อาจจะต้องใช้วิธีอื่นแทน เช่น การดูดไขมัน หรือการผ่าตัด
 • ผิวโดนความเย็นจัด จะทำให้ผิวเกิดเนื้อตายหรือไม่
การรักษาด้วยวิธี Cryolipolysis ไม่ก่อให้เกิดการตายของเซลล์ผิวหนัง เนื่องจากในการรักษาแพทย์จะวางแผ่นเจลปกป้องผิว และเครื่องมือที่ใช้รักษาจะส่งผ่านความเย็นในระดับที่เหมาะสมผ่านหัวดูดผิว (Vacuum) ไปทำลายเซลล์ไขมันใต้ผิวหนังโดยตรง หลังการรักษาพบว่าเซลล์ไขมันมากถึง 20-25% จะถูกทำลาย และเซลล์ไขมันที่ตายแล้วเหล่านี้จะค่อย ๆ ถูกกำจัดออกผ่านกระบวนการตามธรรมชาติ
 • สลายไขมันไปแล้ว ผิวจะเหลว ย้วยหรือไม่
หลังทำจะไม่เกิดปัญหาเนื้อเหลวหรือหย่อนคล้อย เนื่องจากในการรักษาแต่ละครั้งเซลล์ไขมันจะลดลงประมาณ 20-25% และหากทำซ้ำในตำแหน่งเดิมที่ยังมีไขมันสะสมสามารถลดเซลล์ไขมันลงได้อีก ซึ่งการลดลงของเซลล์ไขมันจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป
 • การรักษาโดยการสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) จะทำให้เกิดอาการเจ็บหรือไม่
ในขณะทำการรักษา ท่านจะรู้สึกตึง รั้ง หรือบีบรัดในช่วงแรก หลังผ่านไป 5-10 นาที อาการจะทุเลาลง และเริ่มรู้สึกเย็นร่วมกับชาบริเวณที่ทำการรักษา หลังเสร็จสิ้นการรักษาผิวหนังบริเวณนั้นจะเย็นและมีรอยแดงช้ำ บางท่านอาจรู้สึกผิวหนังแข็งตึงกว่าปกติ อาการเหล่านี้มักเกิดร่วมกับอาการชาซึ่งจะพบได้ในช่วง 3 สัปดาห์แรก
 • หลังการรักษา ควรปฏิบัติอย่างไร
  • ทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพื่อลดอาการคันและแห้งตึง
  • ลดการขัดถู ระคายเคืองต่อผิว และงดการทำทรีตเมนต์ในบริเวณที่ทำการรักษา
  • งดประคบร้อนหรือนวดชั่วคราว หากมีอาการชาบริเวณผิวหนังที่ทำการรักษา
 • การรักษาโดยการสลายไขมันด้วยความเย็น (Cryolipolysis) จะเกิดรอยฟกช้ำบริเวณที่ทำหรือไม่
อาจเกิดรอยแดงช้ำและผิวแข็งตึงได้บ้าง แต่อาการต่างๆ เหล่านี้จะหายไปเองภายใน 2 สัปดาห์ และไม่มีความเสี่ยงเรื่องการเกิดแผลหรือแผลเป็นใดๆ