Therrima เทอริม่า ย้อนวัยไร้เข็ม ที่เดอะ พรีม่า คลินิก ศรีราชา

Therrima (เทอริม่า) เทคโนโลยีย้อนวัยไร้เข็ม ที่ เดอะ พรีม่า คลินิก ศรีราชา

เทคโนโลยีจากเกาหลี ผ่าน อย. ทั้งไทย และ เกาหลี หนึ่งเดียวในชลบุรี ในการ ลดรอยย่น ยกผิวหย่อน สลายไขมัน

บทความโดย  นพ. วรุตม์ คุณาฤทธิพล (หมอช้อป)

 • ปริญญาโท วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาตจวิทยา (ผิวหนัง) สำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
 • Dermatology Clinical Observership,Jutendo University Hospital , Tokyo
 • Fellowship วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต วิทยาการชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

เมื่ออายุที่เพิ่มมากขึ้น หลาย ๆ ท่านจะเริ่มมีริ้วรอยมาทั่วใบหน้า ผิวพรรณที่เคยกระชับก็เริ่มหย่อนคล้อยไปตามวัย ซึ่งถือเป็นเรื่องกังวลใจของทุกคนเลยก็ว่าได้

แม้ว่าเราจะทาครีมทุกวันปัญหาการมีริ้วรอย และ ความหย่อนคล้อยก็ยังคงอยู่ ปัญหาริ้วรอยและใบหน้าที่เหี่ยวย่นเหล่านี้แม้จะไม่ได้เป็นอันตรายต่อสุขภาพแต่กลับส่งผลต่อความมั่นใจ

ซึ่งแม้เราจะใช้ครีมที่มีส่วนผสมเข้มข้นหรือราคาแพง การดูดซึมสารของผิวหนังก็มีข้อจำกัดอยู่ เช่น ระดับความลึกที่สารถูกดูดซึมอาจจะลงไปไม่ถึงชั้นของผิวหนังที่มีปัญหาจริงทำให้แก้ปัญหาได้ไม่ตรงจุดสักเท่าไหร่

ชั้น Stratum Corneum (ชั้นขี้ไคล)  เป็นชั้นที่มีชั้นไขมันกั้นอยู่และมีความหนามาก ทำให้ครีมผ่านไปได้ยากถ้าไม่มีตัวช่วย ยิ่งอายุมากการผลัดผิวที่ชั้นนี้จะน้อยลง ทำให้ชั้นขี้ไคลหนาขึ้นและลดการดูดซึมของครีมที่ผิว และทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นตามมาได้  

สารหลายตัวควรจะไปออกฤทธิ์ที่ผิวชั้นบนด้านล่าง แต่หลายครั้งสารออกฤทธิ์ก็ไม่สามารถซึมผ่านลงไปได้จากชั้นขี้ไคลที่หนา จึงเป็นที่มาว่าทำไมการครีมที่มีราคาแพงหรือความเข้มข้นสูงเพื่อหวังผลให้ริ้วรอยและความหย่อนคล้อยดีขึ้นแต่สุดท้ายก็ไม่ได้เห็นผลที่ดีนั่นเอง 

โดยในปัจจุบันมีหลายเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ช่วยลดริ้วรอยและยกกระชับผิวได้ตรงจุดและรักษาได้ในเวลาเดียวกันได้โดยไม่ต้องผ่าตัด โดยอาศัยหลักการส่งพลังงานลงไปได้ลึกที่ผิวหนังชั้นล่างหรือชั้นหนังแท้ (Dermis) ซึ่งเป็นที่อยู่ของเส้นใยคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้เราไม่มีริ้วรอยและความหย่อนคล้อย หนึ่งในนั้นก็คือ “Therrima (เทอริม่า)” นั่นเอง

“Therrima(เทอริม่า)” คือ การใช้เครื่องมือทางการแพทย์ส่งคลื่นพลังงานวิทยุ เพื่อลดริ้วรอยเล็ก ๆ (Fine Line Wrinkle) และกระชับผิวหน้า (Skin Tightening) โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้เข็ม ไม่ทำให้เกิดบาดแผล และไม่เกิดรอยเขียวช้ำ โดยอาศัยพลังงานจากคลื่นพลังงานวิทยุความเข้มข้นสูงชนิดขั้วเดี่ยว (Monopolar Radio Frequency Therapy) ซึ่งเป็นคลื่นทางการแพทย์ชนิดหนึ่งที่มีความปลอดภัยสูง

การรักษาด้วย “Therrima (เทอริม่า)” จะทำให้ผิวแน่นขึ้น ลดความหย่อนย้วยของผิว และ ริ้วรอยขนาดเล็กจางลงได้ทันที (เกิดจากความร้อนทำให้คอลลาเจนเกิดการหดตัวทันที จึงทำให้ผิวแน่น ยกกระชับหลังทำทันที 20-30%) และ ค่อย ๆ กระตุ้นร่างกายโดยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง คือ กระตุ้นให้คอลลาเจนเกิดการสร้างและจัดเรียงตัวใหม่ จึงทำให้เมื่อเวลาผ่านไป ริ้วรอยเส้นเล็กเริ่มหายไป ผิวยิ่งแน่นและกระชับขึ้น (ผลลัพธ์นี้ใช้เวลาประมาณ 1 – 3 เดือนหลังทำ)

แพทย์สามารถตั้งค่าพลังงานจากหน้าจอเครื่อง เพื่อทำการรักษาโดยการปรับคลื่นพลังงานที่พอเหมาะกับสภาพผิวหนังของคนไข้แต่ละราย ทำให้เกิดความแม่นยำและผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพในเวลาอันสั้นโดยการทำงานนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะใต้ชั้นผิว โดยไม่ส่งอันตรายต่อผิวชั้นบน และในขณะทำจะรู้สึกเพียงอุ่น ๆ ใต้ชั้นผิวเท่านั้น

Therrima (เทอริม่า) หลักการทำงานคืออะไร ??

“Therrima (เทอริม่า)”  เป็นการรักษาโดยใช้พลังงานจากคลื่นพลังงานวิทยุความเข้มข้นสูงชนิดขั้วเดี่ยว (Monopolar Radio Frequency Therapy หรือ Monopolar RF) ลักษณะของคลื่นนี้จะถูกกระจายลงไปใต้ชั้นผิวเป็นแนวกว้าง ทำให้เกิดความร้อนประมาณ 40-55 องศาเซลเซียส ความลึกประมาณ 2-3 มิลลิเมตรกระตุ้นได้ลึกถึงชั้นหนังแท้ (Dermis)  โดยไม่ทำร้ายผิวหนังชั้นบน จึงมีความปลอดภัยสูงมาก

โดยตัวคลื่นจะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) ซึ่งเป็นเซลล์ที่ผลิตเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสติน เพื่อเร่งการเกิดคอลลาเจนใหม่มาทดแทนของเดิมที่เริ่มเสื่อมสภาพ ในขณะเดียวกันก็สามารถทำให้เซลล์ไขมันหดเล็กลงได้ จึงทำให้ผิวหน้าเต่งตึงและกระชับขึ้น ริ้วรอยเส้นเล็กจางลงทันที 

ด้วยหลักการการส่งผ่านความร้อนแบบ “Therrima (เทอริม่า)”  นี้ทำให้เกิดการหดตัวได้ลึกถึงชั้นหนังแท้ (Dermis) ความลึกประมาณ 2-3 มิลลิเมตร โดยปล่อยพลังงานเป็นแนวกว้างทำให้ครอบคลุมบริเวณที่ต้องการรักษาได้ทั้งหมด และที่สำคัญยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผลลัพธ์จะค่อยๆ ดีขึ้นๆ อีกใน 1-2 เดือน และเห็นผลอย่างชัดเจนต่อเนื่อง เป็นเวลาสองถึงสามเดือนขึ้นไป รวมถึงจะได้ผลดียิ่งขึ้น เมื่อทำซ้ำ อย่างน้อย 2 ครั้งต่อปี

สำหรับความร้อนที่ส่งผ่าน คลื่นจะเป็นอุณหภูมิที่ 40 – 55 องศาเซลเซียส ซึ่งอยู่ในช่วงอุณหภูมิที่ช่วยในการสร้างคอลลาเจนของผิวบริเวณชั้นบน

Therrima (เทอริม่า) ส่งพลังงานลงได้ลึกเท่าไหร่ ?

“Therrima (เทอริม่า)”  สามารถส่งพลังงานความร้อนทำให้เกิดการหดตัวได้ลึกถึงชั้นหนังแท้ (Dermis) ความลึกประมาณ 2-3 มิลลิเมตร โดยปล่อยพลังงานเป็นแนวกว้างเพื่อให้เกิดความร้อนสะสม (Bulk Heating)ทำให้ครอบคลุมบริเวณที่ต้องการรักษาได้ทั้งหมด

การส่งพลังงานลงไปที่ชั้นนี้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการหดตัวของตาข่ายพังผืดในชั้นหนังแท้(Dermis)  ส่งผลให้โครงสร้างผิวปรับทิศทางไปในแนวที่ต้องการ ผิวหน้าจะยกกระชับขึ้นและริ้วรอยเส้นเล็กๆจะจางลงทันทีตั้งแต่ครั้งแรกของการส่งพลังงาน ผลลัพธ์จากการทำจะค่อยเป็นค่อยไปอย่างเป็นธรรมชาติ และมีประสิทธิภาพสูงสุดประมาณ 1-3 เดือนหลังการรักษา

Therrima (เทอริม่า) เหมาะกับใครและทำบริเวณไหนได้บ้าง ?

 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป
 • ผิวหน้าหย่อนคล้อยหรือมีริ้วรอยมาก ทาครีมมานานก็ไม่ดีขึ้น
 • ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวยโดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด
 • ต้องการยกกระชับใบหน้า แต่ยังไม่อยากทำศัลยกรรม
 • มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ
 • ลดเลือนริ้วรอย
 • ลดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ
 • รูขุมขนกว้าง
 • ไขมันสะสมบริเวณแก้มทำให้รูปหน้าไม่เรียว
 • ลดเหนียงใต้คางหรือลดคางสองชั้น กรอบหน้าไม่ชัด
 • คิ้วตกทำให้หน้าดูเศร้า ต้องการยกแนวคิ้วให้ขึ้น
 • หนังตาตก
 • ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา เช่น ริ้วรอยใต้ดวงตา หางตา ระหว่างคิ้ว หรือ แม้กระทั่งหน้าผาก แต่กลัวเจ็บ ยังไม่อยากใช้การรักษาชนิดใช้เข็มหรือการผ่าตัด เช่น ฟิลเลอร์ โบทูลินั่มท็อกซิน(ฉีดโบ) เป็นต้น
 • ปัญหาริ้วรอยเส้นเล็กรอบมุมปาก ที่มีรอยย่นเวลายิ้ม
 • ปัญหาผิวที่ยับ ผิวที่ไม่เรียบตามร่างกาย เช่น ผิวย่นบริเวณหน้าท้องหลังการตั้งครรภ์ การลดน้ำหนักเร็วทำให้ผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับ (เช่น หน้าท้อง ใต้ท้องแขน เป็นต้น)
 • ปัญหาริ้วรอยเส้นเล็กบริเวณคอ
 • เหมาะสำหรับบริเวณที่ต้องเคลื่อนไหวบ่อย แต่ต้องการ ความเป็นธรรมชาติ เช่น หัวตา ใต้ตา มุมปาก ร่องน้ำหมาก ร่องแก้ม

“Therrima (เทอริม่า)” ใช้เวลาในการรักษานานหรือไม่ ?

ใช้เวลาการรักษานานประมาณ 1 ชั่วโมง

“Therrima (เทอริม่า)” ความรู้สึกขณะทำเป็นอย่างไร เจ็บหรือไม่ ?

ไม่เจ็บครับ ขณะทำการรักษาจะรู้สึกเพียงอุ่นๆบริเวณที่ทำกการรักษา คล้ายการนวดหน้าผ่อนคลาย

“Therrima (เทอริม่า)” ควรรักษาบ่อยแค่ไหน และระยะเวลาในการเห็นผล ?

เห็นผลทันที!! หลังทำการรักษา 20-30 % และจะค่อยๆเห็นผลลัพธ์อย่างต่อเนื่องภายใน 60 – 90 วัน เนื่องจากร่างกายมีการกระตุ้นเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) เพื่อกระตุ้นเส้นใยอีลาสติน ฟื้นฟูให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่จากร่างกายของเราเองจึงมีความปลอดภัยสูง เพื่อผลการรักษาที่ดีอย่างต่อเนื่อง แนะนำให้ทำอย่างน้อย ปีละ 2-3 ครั้ง สำหรับผู้ที่มีปัญหาน้อย และ ปีละ 4 ครั้ง สำหรับผู้ที่มีปัญหาค่อนข้างเยอะ

ข้อดีของการทำ “Therrima (เทอริม่า)” ?

เป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยเส้นเล็กๆตามอายุจำนวนมาก อีกทั้งราคายังไม่แพง ทำได้บ่อยครั้งและหลังการทำ ยังสามารถทำการรักษาอย่างอื่นอีกได้ ขณะทำจะรู้สึกอุ่นๆ บนผิวขณะทำ ผิวจะไม่แสบร้อน เพราะเป็นคลื่นที่มีความปลอดภัยสูง ทำให้ผู้ที่เข้ารับการบริการไม่รู้สึกเจ็บหลังจากการทำ และสามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เนื่องจากไม่มีบาดแผลและไม่ต้องพักฟื้นนั่นเอง สามารถทำได้กับทุกสีผิวหรือผู้ที่มีผิวเข้มก็ทำได้โดยไม่มีข้อจำกัด

“ข้อเสียของการทำ “Therrima(เทอริม่า)” ?

หลังการทำอาจมีรอยแดงหรือรอยนูนบ้างหลังการทำ ซึ่งพบแค่เพียงบางราย สามารถหายไปได้เองภายใน 1 – 2 ชั่วโมง

วิธีปฏิบัติ หรือ วิธีเตรียมตัวก่อนทำTherrima (เทอริม่า)

 • ควรดูแลสุขภาพให้พร้อมสมบูรณ์ด้วยการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

 • งดสูบบุหรี่ และ งดดื่มแอลกอฮอล์ 1-3 วัน

 • งดทานยาละลายลิ่มเลือด เช่นแอสไพริน หรือ วิตามินที่อาจทำให้เลือดออกได้ง่าย 5-7 วัน ก่อนทำการรักษาเพราะอาจทำให้เกิดการช้ำได้

 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เนื่องจากจะช่วยเอื้อต่อการสร้างคอลลาเจนให้กับเซลล์ใหม่เป็นไปได้ด้วยดี

วิธีปฏิบัติหลังทำTherrima (เทอริม่า)

 • หลีกเลี่ยงแดดจัดและความร้อนหลังทำ 1-2 สัปดาห์ ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ

 • ควรทาครีมบำรุงผิวเพื่อบำรุงผิวที่เกิดขึ้นใหม่ให้คงอยู่ได้อย่างยาวนาน

 • หากมีอาการเมื่อยหรือตึงผิวก็สามารถรับประทานยาแก้ปวดในกลุ่มพาราเซตามอลได้

 • ไม่ควรนวดหรือถูใบหน้าแรงๆ เพราะอาจทำให้เกิดอาการบวมได้

 • งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ 2-3 วัน เพราะเป็นการทำลายการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นใต้ผิวหนัง

ข้อควรระวังในการทำ “Therrima (เทอริม่า)” ?

ถึงแม้ว่าจะเป็นวิธีที่ให้การยอมรับว่ามีความปลอดภัยสูงแล้วก็ตาม แต่ก็ยังควรต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อให้ได้ความรู้ความเข้าใจอย่างถูกต้อง ตลอดจนต้องเลือกสถานที่ที่ให้บริการได้มาตรฐานเพียงพอ จึงจะได้ผลลัพธ์อย่างน่าพึงพอใจสูงสุด

รีวิวการรักษาด้วยโปรแกรม Therrima (เทอริม่า) ที่ เดอะ พรีม่า คลินิก

หลังทำเทอริม่า (Therrima) ด้านซ้าย ริ้วรอยเล็ก ๆ หายไป ผิวหน้าแน่น ละเอียดขึ้น ยกกระชับขึ้นทันที

หลังทำเทอริม่า (Therrima) 1 เดือน ไขมันลดลง หน้าเด็กขึ้น หน้ายกกระชับอย่างเป็นธรรมชาติ

เคสนี้มีปัญหาริ้วรอยแห่งวัย หลังทำเทอริม่า (Therrima) 1 เดือน ริ้วรอยใต้ตาจางลง ผิวแน่นกระชับขึ้น สีผิวเรียบเนียนขึ้น รูขุมขนเล็กลง

ขอบคุณแหล่งอ้างอิงจาก

 1. Weiss, Robert & Weiss, Margaret & Munavalli, Girish & Beasley, Karen. (2006). Monopolar radiofrequency facial tightening: a retrospective analysis of efficacy and safety in over 600 Journal of drugs in dermatology : JDD. 5. 707-12.
 2. Manoj T. Abraham, Grigoriy Mashkevich, Monopolar Radiofrequency Skin Tightening, Facial Plastic Surgery Clinics of North America,Volume 15, Issue 2,2007,Pages 169-177,ISSN 1064-740
 3. Dayan E, Burns AJ, Rohrich RJ, Theodorou S. The Use of Radiofrequency in Aesthetic Surgery. Plast Reconstr Surg GlobOpen.2020Aug17;8(8):e2861.doi:10.1097/GOX.0000000000002861. PMID: 32983755; PMCID: PMC7489578.
 4. Levy AS, Grant RT, Rothaus KO. Radiofrequency Physics for Minimally Invasive Aesthetic Surgery. Clin Plast Surg. 2016 Jul;43(3):551-6. doi: 10.1016/j.cps.2016.03.013. Epub 2016 May 12. PMID: 27363769.
 5. Pritzker RN, Robinson DM. Updates in noninvasive and minimally invasive skin tightening. Semin Cutan Med Surg. 2014 Dec;33(4):182-7. doi: 10.12788/j.sder.0120. PMID: 25830251.
 6. Wollina U. Treatment of facial skin laxity by a new monopolar radiofrequency device. J Cutan Aesthet Surg. 2011 Jan;4(1):7-11. doi: 10.4103/0974-2077.79178. PMID: 21572674; PMCID: PMC3081495.
 7. El-Domyati, Moetaz & el-Ammawi, Tarek & Medhat, Walid & Moawad, Osama & Brennan, Donna & Mahoney, My & Uitto, Jouni. (2011). Radiofrequency facial rejuvenation: Evidence-based effect. Journal of the American Academy of Dermatology. 64. 524-35. 10.1016/j.jaad.2010.06.045
 8. Agarwal S, Krishnamurthy K. Histology, Skin. [Updated 2020 Jul 3]. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2020 Jan-. Available from: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK537325/