October 28, 2022

สิวซ้ำ ๆ เพราะทำแบบนี้หรือเปล่า

สิวซ้ำซาก เพราะทำแบบนี้😥

หลากหลายพฤติกรรมที่เราอาจทำจนชิน โดยไม่รู้ว่า นี่เป็นสาเหตุทำให้สิวไม่หายซักที 🤔

1. ล้างหน้าไม่สะอาด 🌚🚿
สิ่งสำคัญมากคือ การล้างหน้าให้สะอาด สำหรับคนที่เป็นสิวง่ายควรเลือกเจลล้างหน้าที่ช่วยลดสิวและคุมความมัน หลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าที่ฟองเยอะ ๆ

และสำหรับคนที่แต่งหน้า ควรเช็ดหน้าด้วย Micellar ก่อนล้างหน้าอีกขั้นตอนนะครับ อย่างไรก็ดี การล้างหน้าให้สะอาด ไม่ไช่ว่าต้องล้างบ่อยนะครับ ❌เราไม่ควรล้างหน้าเกินวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เพราะยิ่งล้างบ่อย หน้ายิ่งมัน ยิ่งเป็นทำให้สิ่งสกปรกในอากาศเข้ามาอุดตันผิวได้ง่าย

2. กินอาหารกระตุ้นสิว🍩🍟🍔🥛

อาหารทอด อาหารมัน ๆ หวาน ๆ ไขมันสูง นมวัว และ อาหารรสจัด กระตุ้นต่อมเหงื่อและต่อมไขมันให้ทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น เน้นทานผัก ผลไม้และธัญพืช 🥦🥑🍎 เพราะมีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยให้ผิวพรรณดีขึ้น และสิวลดน้อยลง

3. นอนดึก เครียด🥴😖

ควรเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม เพราะช่วงประมาณ 4 ทุ่มเป็นช่วงที่ผิวเริ่มซ่อมแซมตัวเอง และการนอนดึกยังมีส่วนสัมพันธ์กับฮอร์โมน(Growth hormone, IGF-1) ซึ่งจะทำให้ระดับฮอร์โมนแปรปรวน จนเป็นสาเหตุให้เกิดสิวอักเสบและสิวอุดตันได้ เมื่อเรานอนดึกก็จะทำให้ตื่นสาย พอเราตื่นสายก็จะทำให้ขับถ่ายผิดเวลา 🚽ทำให้ผิวหน้าของเราอ่อนแอ และทำให้รูขุมขนกว้าง

4. บีบสิวเอง 😭


การบีบสิวไม่ได้ทำให้สิวลดลง แต่การที่เราบีบสิวบ่อย ๆ ยิ่งจะทำให้แบคทีเรียแพร่กระจายไปทั่วหน้า 🦠ทำให้สิวขึ้นมาใหม่ได้ อีกทั้งยังทิ้งรอยดำไว้บนผิวหน้าของเราอีกด้วย ดังนั้น ถ้าสิวขึ้นแนะนำให้ทายาแต้มสิวเพื่อให้ยุบจะดีกว่านะครับ แต่ถ้ายังไม่ยุบ แนะนำให้เข้าคลินิกเพื่อฉีดหรือกดสิวจะดีกว่าครับ

5. ชอบเปลี่ยนครีม หรือ เครื่องสำอาง

คนที่มักเป็นสิวง่าย ควรดูส่วนผสมก่อนว่าเป็นสูตรที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันหรือการแพ้ 💢ควรเลี่ยงครีมหรือเครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ซิลิโคน น้ำหอม น้ำมัน และพาราเบน

6. ชอบจับหน้า🤦‍♀️

✋🦠มือของเราเป็นบริเวณที่สะสมเชื้อโรคได้อย่างดี ยิ่งจับหน้าบ่อย ก็จะเป็นสิวง่ายขึ้นเท่านั้นนะครับ

7. ใช้แมสก์ซ้ำ หรือ ไม่ซักแมสก์ผ้า😷

สถานการณ์โควิดทำให้เราต้องใส่แมสก์ป้องกันไวรัสตลอดเวลา แต่บนหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เกิดจากละอองน้ำลาย ทำให้ผิวหน้าระคายเคืองได้ จึงควรใช้กระดาษทิชชูรองในแมสก์ และหมั่นเปลี่ยนทุกชั่วโมง และถอดแมสก์ออกบ้างเพื่อระบายอากาศ 💨แต่ก็ควรถอดในที่อากาศหมุนเวียนมากพอและมั่นใจว่าบริเวณนั้นปลอดจากเชื้อโรคนะครับ สำหรับคนที่ใช้แมสก์ผ้าก็ต้องหมั่นซักทุกวันนะครับ

ใครที่ยังมีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ ลองหยุดทำพฤติกรรมเหล่านี้ รับรองว่าสิวจะน้อยลงแน่นอนครับ🥰

แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น ให้รีบเข้าคลินิกเพื่อรักษาสิวโดยเร็ว หมอผิวหนังจะช่วยวินิจฉัยการเกิดสิวให้ตรงจุด และรีบหยุดสิวไม่ให้กลายเป็นหลุมสิวหรือรอยสิวซึ่งรักษายากกว่านะครับ

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Twitter

สาระความงามที่เกี่ยวข้อง

Leave a comment