September 17, 2021

อวสานสายหวาน เชื้อราขึ้นหน้า

อวสานสายหวาน…เชื้อราขึ้นหน้า😱

ใครที่ชอบของหวาน ๆ กดออเดอร์สั่งทุกวัน ลองสังเกตตัวเองด้วยครับว่า

มีผื่นแดง เป็นขุย ๆ อาการคันบริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว รอบจมูก บ้างหรือเปล่าครับ หลายคนคิดว่าเป็นอาการแพ้ หรือระคายเคืองอะไรหรือเปล่า….รู้หรือไม่ครับว่านั่นคือ “เชื้อรา”😳

ทางการแพทย์เราเรียกว่า “ภาวะต่อมไขมันอักเสบ (Seborrheic Dermatitis) หรือ เซ็บเดิร์ม” ซึ่งภาวะนี้เจอได้เยอะมาก เรียกว่า 10 คน อาจเป็นโรคนี้ได้ 4-5 คนเลยทีเดียว

สรรสาระโดย 👨🏻‍⚕️ นพ.วรุตม์ คุณาฤทธิพล (หมอช้อป)
– ปริญญาโท ตจวิทยา (ผิวหนัง)
– Dermatology Clinical Observership,
Jutendo University Hospital , Tokyo
– Fellowship in Anti-Aging Medicine

เซ็บเดิร์ม (Seb Derm : Seborrheic Dermatitis) คืออะไร ?

เซ็บเดิร์ม (Seb Derm : Seborrheic Dermatitis)
คือ โรคผื่นแพ้ผิวหนังจากต่อมไขมันใต้ผิว เกิดได้ทุกส่วนที่มีต่อมไขมันเยอะ เช่น หน้าผาก คิ้ว เปลือกตา รอบจมูก ใบหู หน้าอก แผ่นหลัง รังแคที่หนังศีรษะ หรือบางรายเป็นมาก ๆ อาจมีที่รักแร้ และ ขาหนีบได้เช่นกันครับ

อาการของเซ็บเดิร์ม

จะมีลักษณะเป็นผื่นแดง มีขุยหรือสะเก็ด และมีความมัน อาการมักจะเกิดขึ้น เป็น ๆ หาย ๆ (มักอักเสบเรื้องรัง) แล้วแต่สภาวะที่ผิวต้องเจอ ช่วงหน้าหนาวอาจมีอาการคันมากขึ้น

รูปตัวอย่างผื่นเซ็บเดิร์ม และ ตำแหน่งที่มักเกิด
(รูปจาก Luigi Naldi,(2009). Seborrheic Dermatitis . N Engl J Med , 360:387-396)

สาเหตุการเกิดเซ็บเดิร์ม

ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดครับ แต่แยกได้เป็น 2 ปัจจัยคือ

➡️ ปัจจัยภายในร่างกาย
เช่น การเพิ่มจำนวนของเชื้อยีสต์ รา (กลุ่ม Malassezia spp.) ซึ่งอาจถูกกระตุ้นจากภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลง มีความเครียด นอนดึก มีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมาเกินระดับปกติ ซึ่งเป็นสภาวะที่เหมาะสมให้เชื้อราเพิ่มจำนวนเติบโต จนทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบตามมานั่นเอง

⬅️ ปัจจัยภายนอกร่างกาย
เช่น สภาพอากาศ ความชื้น ความร้อนที่เปลี่ยนแปลงไป หรือเหตุจากฝุ่นละออง ควันพิษ PM 2.5 การสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารหวานจัด (เช่น เค้ก ชานม น้ำอัดลม) อาหารทอดหรือมัน ขนมกรุบกรอบ นม ชีส โยเกิร์ต เป็นผลให้ต่อมไขมันผลิตไขมันเพิ่มได้

‼️ สรุปว่าการใช้ชีวิตทุกอย่างที่ไม่เฮลท์ตี้ ไม่ใช่แค่คนชอบของหวานเท่านั้น ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดเซ็บเดิร์มได้หมดเลยครับ

รักษาเซ็บเดิร์มอย่างไร ?

1. ปรับไลฟ์สไตล์ให้เฮลท์ตี้ (สำคัญที่สุด!!) : เซ็บเดิร์มเป็นโรคเรื้อรัง มักไม่หายขาด ดังนั้นเราต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นให้ได้มากที่สุด เช่น งดนอนดึก งดทานของหวานของทอด

2. ยาทา/ยากิน : หลักๆมักใช้ยา Ketoconazole ซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อยีสต์และรา เนื่องจากเซ็บเดิร์มเกิดจากยีสต์ที่เพิ่มจำนวนผิดปกติ การทายานี้จะช่วยปรับสภาพผิวให้กลับเป็นปกติ แต่ถ้าหากมีอาการแดง คัน ขุยมากอาจต้องใช้ยากินมาช่วยครับ

3. เลือกใช้สกินแคร์สูตอ่อนโยนต่อผิวหรือสำหรับผิวแพ้ง่าย โดยไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น AHA , Salicylic acid เป็นต้น และควรทาครีมชุ่มชื้นที่เสริมเกราะป้องกันผิวเพื่อลดการอักเสบร่วมด้วย

หากเราปรับการใช้ชีวิตแล้วยังคงมีผื่นแดง คัน ขุยขึ้นไม่หาย อาการต่อมไขมันอักเสบยังกำเริบหนัก ควรเข้าพบแพทย์เพื่อการรักษาที่ตรงจุดจะดีที่สุดครับ 👨‍⚕️

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Twitter

สาระความงามที่เกี่ยวข้อง

Leave a comment