November 13, 2022

ใต้ตาแบบนี้ ถึงทีฉีดฟิลเลอร์

เพราะดวงตาคือประตูด่านแรกที่เราจะทำความรู้จักกับคนอื่น จึงมักเป็นจุดที่หลายคนกังวลและให้ความสำคัญ ปัญหาใต้ตามีหลากหลายรูปแบบ อาทิ ภาวะใต้ตาคล้ำ ใต้ตาลึก หรือ ริ้วรอยใต้ตา ซึ่งส่งผลต่อความมั่นใจ ไปจนถึงบุคลิกภาพโดยรวม และ ประสิทธิภาพในการทำงานครับ

สรรสาระโดย 👨🏻‍⚕️ นพ.วรุตม์ คุณาฤทธิพล (หมอช้อป)

  • Board Certified American Board of Anti-Aging and Regenerative Medicine
  •  ปริญญาโท ตจวิทยา (ผิวหนัง)
  • Dermatology Clinical Observership,
    Jutendo University Hospital , Tokyo
  • Fellowship in Anti-Aging Medicine

ใต้ตาเป็นบริเวณขนาดเล็ก แต่แท้จริงแล้วโครงสร้างบริเวณนี้ไม่เล็กตามเลยครับ ตามโครงสร้างของมนุษย์ถือว่าเป็นบริเวณที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อน มีทั้งชั้นผิวหนัง ชั้นไขมัน ชั้นกล้ามเนื้อ กระดูก เส้นเลือด หรือแม้แต่เส้นประสาทจำนวนมหาศาล ดังนั้นแพทย์ผู้ทำการรักษาเองต้องมีความชำนาญ และ แม่นยำตามโครงสร้างกายภาพของมนุษย์ด้วยเช่นกันครับ ผลลัพธ์จึงจะออกมาดี

ภาพแสดงถึง “เส้นเลือด” บริเวณรอบดวงตา ซึ่งเป็นบริเวณมีความซับซ้อนมาก การแก้ไขปัญหาบริเวณรอบดวงตาจึงต้องอาศัยความแม่นยำของโครงสร้างใบหน้ามนุษย์ และ ประสบการณ์ของแพทย์ผู้รักษาเป็นสิ่งสำคัญ

ภาพแสดงถึง “กายวิภาค” บริเวณรอบดวงตา ซึ่งเป็นบริเวณมีความซับซ้อนมาก ประกอบไปด้วยชั้นผิวหนัง ชั้นเส้นเอ็นที่พยุงโครงสร้างใบหน้า ชั้นไขมันทั้งชั้นตื้นและลึก ชั้นกระดูก การแก้ไขปัญหาบริเวณรอบดวงตาจึงต้องอาศัยความแม่นยำของโครงสร้างใบหน้ามนุษย์ และ ประสบการณ์ของแพทย์ผู้รักษาเป็นสิ่งสำคัญ

การแก้ปัญหาใต้ตา โดยที่ยังไม่ต้องผ่าตัดศัลยกรรม แต่เห็นผลที่ชัดเจน คือ การใช้สารเติมเต็ม หรือ ที่คุ้นหูกันดี คือ ฉีดฟิลเลอร์ นั่นเองครับ

นอกจากนี้เรายังใช้ฟิลเลอร์ในส่วนที่เป็นริ้วรอยร่องลึก ที่เกิดขึ้นตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้า ทำให้ร่องดูตื้นขึ้น และเป็นการเติมใยคอลลาเจนที่หายไป ให้กลับมาดูอิ่มเอิบ ส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์กว่าวัยได้อย่างชัดเจน เห็นผลลัพธ์หลังทำได้ทันที เช่น ฉีดเพื่อเติมเต็มริมฝีปาก หรือ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ตื้นขึ้นคนไข้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น ทำให้แก้มตอบลงหรือกระดูกยุบตัวลง ก็สามารถใช้ฟิลเลอร์ในการแก้ปัญหาเหล่านี้ได้เช่นกัน

ฟิลเลอร์มีความปลอดภัยสูง มีการวิจัยและพัฒนามาอย่างยาวนาน ฟิลเลอร์แท้สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ตามระยะเวลาของแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่น และจุดที่ฉีด ตั้งแต่ 4 เดือน ถึง 2 ปี

ภาพแสดงถึงปัญหาใต้ตาโหล หรือ คล้ำของแต่ละท่าน ซึ่งเกิดจากปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น ชั้นกระดูกมีการยุบตัว ชั้นไขมันมีการฝ่อตัว ชั้นเส้นเอ็นมีการหย่อนตัว โดยแต่ละปัญหาก็จะใช้วิธีการรักษาที่แตกต่างกันออกไป วันนี้หมอขออนุญาตมาสรุปปัญหาที่พบเจอได้บ่อยและสามารถแก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์ครับ

ภาพแสดงการฉีดวางตำแหน่งฟิลเลอร์ในระดับชั้นที่ต่างกัน เช่น ชั้นผิวหนัง ชั้นกระดูก เป็นต้น

สาเหตุ และ วิธีแก้ไข ปัญหาใต้ตาในรูปแบบต่าง ๆ

1. เบ้าตาลึก ตาโหล (Infraorbital Hollow)

สาเหตุ : เชื้อชาติ (เช่น ชาวยุโรป ชาวอินเดีย ชาวอาหรับ) และ กรรมพันธุ์ (เช่น คนในครอบครัวใต้ตาลึก) เกิดจากกระดูกใต้ตา ชั้นไขมันมีการยุบตัวลงตั้งแต่เกิด

วิธีแก้ไข : ใช้ฟิลเลอร์ฉีดชดเชยชั้นกระดูกหรือชั้นไขมัน (การทาอายครีม และ เลเซอร์ไม่สามารถช่วยได้ครับ)

2. ริ้วรอยใต้ตา (Infraorbital Wrinkles)

สาเหตุ : ความชราตามวัย คอลลาเจนที่เริ่มสลายเมื่ออายุมากขึ้น

วิธีแก้ไข : ใช้ฟิลเลอร์ฉีดชดเชยชั้นผิวหนังเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นทำให้ริ้วรอยดีขึ้น สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่น เช่น อัลเทอร่าเพื่อปล่อยพลังงานให้ผิวมีการซ่อมตัวเองสร้างคอลลาเจนทำให้ริ้วรอยใต้ตาแน่นและเรียบเนียนขึ้น

3. ถุงใต้ตาย้อย (Eye Bag)

สาเหตุ : กล้ามเนื้อที่พยุงไขมันใต้ตาอ่อนตัวลง ทำให้ชั้นไขมันมีการย้อยออกมาเป็นถุงใต้ตา

วิธีแก้ไข : ใช้ฟิลเลอร์ฉีดพยุงชั้นเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อที่อ่อนตัวลงเพื่อพยุงถุงใต้ตา (ในรายที่มีถุงใต้ตามาก อาจต้องใช้การผ่าตัดจะตอบโจทย์กว่าครับ)

4. ใต้ตาคล้ำ (Infraorbital Darkening)

สาเหตุที่พบบ่อย : ภูมิแพ้อากาศที่คุมอาการได้ยาก ทำให้เส้นเลือดใต้ตาขยายตัวดูใต้ตาคล้ำ การนอนดึก ความเครียด หรือ แม้แต่การแพ้สารเคมีบางชนิด เช่น แพ้เครื่องสำอาง

วิธีแก้ไข : ใช้ฟิลเลอร์ฉีดที่ชั้นผิวหนังเพื่ออำพรางความหมองคล้ำ (อย่างไรก็ดี ควรควบคุมอาการภูมิแพ้และพักผ่อนให้เพียงพอร่วมด้วย) ในรายที่มีความคล้ำจากการแพ้สารบางประเภทอาจต้องพิจารณาใช้เลเซอร์กำจัดเม็ดสี เช่น Pico Laser

5. ร่องน้ำตาชัด (Tear Trough / Nasojugal groove)

สาเหตุ : เกิดจากกระดูกใต้ตา ชั้นไขมันมีการยุบตัวลงตามวัย

วิธีแก้ไข : ใช้ฟิลเลอร์ฉีดชดเชยชั้นกระดูกหรือชั้นไขมัน (การทาอายครีม และ เลเซอร์ไม่สามารถช่วยได้ครับ)

ตัวอย่างการใช้ฟิลเลอร์แก้ปัญหาใต้ตา

ตัวอย่างการใช้ฟิลเลอร์แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ เบ้าตาลึกจากกรรมพันธุ์

ตัวอย่างการใช้ฟิลเลอร์แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำจากภูมิแพ้ และ ร่องน้ำตาชัดจากอายุที่เพิ่มขึ้น

ตัวอย่างการใช้ฟิลเลอร์แก้ปัญหาร่องน้ำตา และ ริ้วรอยใต้ตาจากอายุที่เพิ่มขึ้น

ตัวอย่างการใช้ฟิลเลอร์แก้ปัญหาร่องน้ำตา และ ริ้วรอยใต้ตาจากอายุที่เพิ่มขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาชลบุรี

ท่านใดที่มีปัญหาใต้ตา อยากเพิ่มความมั่นใจ สามารถเข้ามาปรึกษาหมอก่อนตัดสินใจได้ครับ เรามีทีมงานที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญ โดยผ่านการอบรมจากหมอ และจากบริษัทยาโดยตรง พร้อมให้คำปรึกษาอย่างตรงไปตรงมา ถูกหลักการแพทย์ ไม่มีการยัดเยียดขายคอร์สที่ไม่จำเป็น และดูแลท่านหลังการรักษาอย่างต่อเนื่องครับ

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Twitter

สาระความงามที่เกี่ยวข้อง

Leave a comment