ผิวไม่เรียบเนียน วิธีรักษา
June 13, 2023

เปลี่ยนผิวส้มเป็นผิวสวย ด้วยเทคโนโลยีใหม่

ผิวหน้าไม่เรียบเนียน เหมือนผิวเปลือกส้ม แม้จะดูไม่ใช่ปัญหาผิวร้ายแรง แต่สำหรับบางคนก็ทำให้ขาดความมั่นใจเมื่อต้องสัมผัสผิวหน้า แต่งหน้า หรือต้องพบปะผู้คน ผู้หญิงที่ต้องแต่งหน้าประจำ มักจะมีปัญหาแต่งหน้ายาก ต้องคอยเติมหน้าระหว่างวันตลอดเพื่อคอยปกปิดความไม่เรียบเนียนของผิว

สาเหตุหลักของผิวไม่เรียบเนียน

รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้าง:  ผิวหน้ามีความขรุขระ ไม่เรียบเนียน ซึ่งสาเหตุของปัญหารูขุมขนกว้างนี้เกิดจากผิวผลิตน้ำมันออกมามากเกินปกติ ซึ่งผิวมันเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ความเครียด พักผ่อนน้อย การกินอาหารรสหวาน ของทอด ของมัน การเลือกใช้สกินแคร์ที่ก่อให้เกิดการอุดตัน มลภาวะที่ผิวหน้าต้องเผชิญ สภาพอากาศร้อนชื้น เป็นต้น

หลุมสิว วิธีรักษา

หลุมสิว คือ รอยแผลเป็นชนิดหนึ่งหลังเกิดการอักเสบจากสิวที่ผิวหนัง และเกิดเส้นพังผืดดึงรั้งผิวหนังให้เกิดรอยบุ๋มลงไป

Pico Smooth เพิ่มความเรียบเนียนของผิว ด้วยเทคโนโลยี Picosecond Laser

pico smooth

Picosecond Laser ในยุคแรกจะโดดเด่นในเรื่องกำจัดเม็ดสี เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ ปานดำ รอยสิว รอยสัก แต่ก็ได้มีการพัฒนาเรื่อยมา จนสามารถใช้รักษารอยโรคต่าง ๆ ได้มากขึ้น เช่น รอยแตกลาย รอยแผลเป็น หลุมสิว รูขุมขนกว้าง เป็นต้น

ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าพิโคเลเซอร์ทุกเครื่องจะรักษาได้ทุกรอยโรคเหมือนกันหมด แต่ขึ้นอยู่กับความยาวคลื่น หัวยิงหรืออุปกรณ์เสริมที่แต่ละบริษัทพัฒนามา

โดยโปรแกรม Pico Smooth ที่ เดอะ พรีม่า คลินิก เราใช้เครื่อง Picosecond Laser ของ บริษัท cutera (บริษัทเครื่องมือแพทย์ชั้นนำของอเมริกา) ซึ่งตัวเครื่องมาพร้อมกับหัวยิงพิเศษ Micro Lens Array (MLA) หรือ เลนส์ทองคำ เป็นเลนส์เอกสิทธิ์เฉพาะหนึ่งเดียวในโลก เลนส์นี้จะเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นแรงอัดกระแทกความเร็วสูง สร้างลูกโป่งใต้ชั้นผิว (ทางการแพทย์เรียกหลักการนี้ว่า Laser-induced optical breakdown หรือ LIOB ) ทำให้พังผืดหลุมสิวขาดออกจากกันโดยไม่ต้องใช้เข็มแบบวิธีเดิม ๆ และยังช่วยปรับความเรียบเนียนของผิว (Texture) ลดเลือนริ้วรอย (Wrinkles) กระตุ้นการจัดเรียงตัวของคอลลาเจน (Collagen Remodeling) รักษาแผลเป็นหลุมสิว (Acne Scars) และ แผลเป็น (Traumatic Scars) ได้

เลนส์ทองคำนี้ยังได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (US FDA) ซึ่งถือเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อถึงความยากในการได้มาแห่งเครื่องหมายนี้ (Picosecond Laser บางยี่ห้อได้รับการรับรอง US FDA เพียงตัวเครื่องและบางหัวยิงเท่านั้น) เพราะต้องมีงานวิจัยรองรับในมนุษย์ว่าได้ผลจริงและมีความปลอดภัย

หลักการ LIOB นี้ทำให้หลังรักษาไม่มีแผลเป็นสะเก็ดเหมือนเทคโนโลยีสมัยเก่า จึงเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการให้มีสะเก็ดบนใบหน้าหรือดูแลตัวเองได้ง่าย

รีวิว pico laser

หลังทำ Pico Smooth ร่างกายมีการกระตุ้นเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) เพื่อกระตุ้นเส้นใยอีลาสติน  ฟื้นฟูให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ ฟื้นฟูหลุมสิว ลดการผลิตน้ำมันใต้ชั้นผิว ทำให้รูขุมขนเล็กลง ภายใน 60 – 90 วัน

คุณหมอช้อปใช้เทคนิคการยิงเฉพาะตัว คือ Smooth & Scan โดยคุณหมอจะยิงพิโคเลเซอร์เพื่อปรับความเรียบเนียนของผิวให้ทั่วก่อน เป็นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพิ่มความกระจ่างใส จากนั้นจะ Scan หาปัญหาผิวเฉพาะของแต่ละบุคคล เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ หลุมสิว ฯลฯ แล้วปรับโหมดการยิงเพื่อเจาะจงแก้ปัญหานั้น ๆ อีกรอบ และผสานเครื่องมืออื่น ๆ ที่เหมาะกับปัญหาของแต่ละบุคคล โดยเน้นผลลัพธ์สูงสุด ไม่เลี้ยงไข้

ที่ผ่านมาพบว่า คนไข้ส่วนใหญ่พอใจกับผลลัพธ์ที่ได้ มีการแนะนำบอกต่อคนรู้จักเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีคนไข้ที่ทำโปรแกรม Pico Duo Laser ไปมากกว่า 1,000 เคส และคุณหมอมีการยิงเลเซอร์ไปแล้วกว่า 10,000 ครั้ง จำนวนช็อตการยิงมากกว่า 5 ล้านช็อต คนไข้จึงมั่นใจได้ว่าคุณหมอของเรามีประสบการณ์สูงและความเชี่ยวชาญในการใช้ Picosecond Laser เป็นอย่างดี

ท่านใดที่สนใจ สามารถส่งภาพถ่ายปรึกษาทางออนไลน์ได้ก่อน หรือ เข้ามาปรึกษาที่คลินิกก่อนตัดสินใจได้ โดยไม่มีค่าปรึกษาครับ หมอเข้าทุกวัน ทำเองทุกเคส

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Twitter

สาระความงามที่เกี่ยวข้อง

Leave a comment