September 29, 2022

MMFU คืออะไร ทำไมถึงดีกว่า HIFU

หนุ่มสาวที่เข้าคลินิกความงามบ่อย ๆ คงเคยได้ยินคำว่า HIFU ไฮฟู่ ที่ช่วยในเรื่องการยกกระชับใบหน้า แต่ปัจจุบันเริ่มได้ยินคำว่า MMFU มากขึ้น ก็เลยมักจะเกิดคำถามว่า MMFU ต่างกับ HIFU อย่างไร วันนี้แอดมินจะมาสรุปให้ฟังครับ

HIFU หรือ High Intensity Focus Ultrasound เป็นการใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูง โดยส่งเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังในชั้น SMAS (ชั้นผิวหนังที่หมอศัลยกรรมใช้ผ่าตัดดึงหน้า) หดตัว คล้ายกับการเย็บที่เนื้อ กระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนหรือสร้างเนื้อเยื่อใหม่ใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นการดึงหน้า ที่ส่งผลให้ผิวดูยกกระชับและอ่อนเยาว์มากขึ้น และไม่ต้องลงเข็มที่หน้าให้เจ็บครับ โดยคลื่นอัลตร้าซาวด์นี้ไม่ส่งผลกระทบต่อผิวชั้นนอก และไม่ส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกายครับ

แต่ปัจจุบัน นวัตกรรมความงามก็พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุด คือ ได้พัฒนาต่อยอด HIFU แบบเดิม ๆ มาเป็น MMFU ซึ่งอยู่ในโปรแกรม Prima Lift ที่เดอะ พรีม่า คลินิก นั่นเองครับ

MMFU ย่อมาจาก Micro & Macro Focused Ultrasound 

โดยพลังงาน MMFU มี 2 รูปแบบในเครื่องเดียว ช่วยเรื่อง

1. Micro Focused Ultrasound (ไมโครโฟกัสอัลตร้าซาวด์) คือ พลังงานเดิมของ HIFU สามารถลงไปใต้ผิวหนังได้ที่ระดับความลึก 1.5 mm. / 3 mm. / 4.5 mm เปลี่ยนจากพลังงาน Micro Focused Ultrasound เกิดเป็นความร้อนจุดเล็กๆระดับ 65 ถึง 70 องศาเซลเซียส ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 มิลลิเมตร ด้วยระยะห่างที่เท่ากัน ทำให้เกิดการหดตัว บริเวณชั้นผิวที่พลังงานลงไป ส่งผลให้เกิดการยกกระชับผิว (Tissue lifting) โดยไม่เป็นอันตรายต่อผิวบริเวณข้างเคียง   ซึ่งพลังงานนี้สามารถลงลึกถึงชั้นสแมซ (SMAS) ชั้นผิวที่ทำการศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้า นับเป็นเทคโนโลยีเดียวที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องผ่าตัดเปิดผิว และไม่ต้องพักฟื้น

2. Macro Focused Ultrasound (แมคโครโฟกัสอัลตร้าซาวด์) พลังงานรูปแบบใหม่ที่รวมอยู่ในเครื่องเดียว มีพลังงานสูงกว่า Micro Focused Ultrasound ถึง 8 เท่า โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของ Macro Thermal Focused ที่ 1 มิลลิเมตร ที่ระดับความลึก 2 mm. / 6 mm. / 9 mm. / 13 mm. สามารถสลายไขมันส่วนเกิน และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนช่วยในการกระชับผิวและสัดส่วน

สรุปสั้น ๆ คือ Micro ช่วยยกกระชับ ส่วน Macro ช่วยสลายไขมันและกระตุ้นคอลลาเจน นั่นเองครับ

หัวยิงแบบ Micro ช่วยยกกระชับผิว

หัวยิงแบบ Macro ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน

MMFU (Micro & Macro Focused Ultrasound) จึงเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาล่าสุด เพิ่มประสิทธิภาพมากกว่าการทำ HIFU ทั่วไปนั่นเองครับ

ยิ่งไปกว่านั้น MMFU เองก็พัฒนาต่อเนื่องมาจนถึง Generation ที่ 3rd ของ Focused Ultrasound หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า UF3  แล้วครับ

สรุปจุดเด่นของ MMFU gen 3 หรือ UF3

  1. มีความเสถียรของการปล่อยพลังงาน และสามารถปล่อยพลังงาน แบบ High peak power ด้วยเทคโนโลยี Dual engine โดยพลังงานที่ถูกปล่อยในแต่ละจุดมีความเท่า ๆ กัน และมีความสม่ำเสมอของพลังงานที่ลงสู่ใต้ผิวทุกจุด และลงลึกได้ถึงตำแหน่งที่ต้องการทำการรักษา ส่งผลให้ได้ผลการรักษาที่แม่นยำสูง
  2. คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยกว่าเทคโนโลยีอื่น 
  3. ผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานกว่า HIFU
  4. MMFU ยังเป็นที่ยอมรับกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ผ่านการรับรองคุณภาพและความปลอดภัยจาก องค์การอาหารและยาของ กลุ่มประเทศยุโรป (European CE) ประเทศออสเตรเลีย (Australian TGA) ไต้หวัน (Taiwan FDA) ญี่ปุ่น (Japan FDA) เกาหลี (Korea FDA) และ ไทย (Thai FDA) เป็นต้น ดังนั้น UF3 จึงเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยสูงและได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เป็นรองแค่ Ultherapy

เหนือสิ่งอื่นใด ไม่ว่าท่านจะเลือกทำ HIFU หรือ MMFU คนที่ทำให้ควรต้องเป็นแพทย์ทำให้เท่านั้น เพราะพลังงานทั้ง 2 แบบนั้นลงลึกมาก ถึงชั้นศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้า

หากไม่ใช่แพทย์ทำให้แล้วอาจเกิดความเสี่ยงยิงพลังงานโดนเส้นประสาทบางจุด ทำให้ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว หรือ ตั้งค่าพลังงานแรงเกินไป เครื่องมือไม่ได้มาตรฐาน ก็เสี่ยงผิวหนังไหม้ จากที่ “จะสวย” กลายเป็น “ซวย” เสียโฉมไปถาวรได้นะครับ

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Twitter

สาระความงามที่เกี่ยวข้อง

Leave a comment