วิธีปฏิบัติหลังรักษาหลุมสิว

วิธีปฏิบัติตัวหลังรักษาหลุมสิว โปรแกรม Acne Scar Clear ที่ เดอะ พรีม่า คลินิก

<<สำคัญมาก>> หลังการรักษาหลุมสิวในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกเป็นช่วงที่ผิวมีความบอบบางและกำลังฟื้นฟู การดูแลตัวเองช่วงนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การรักษานั้นเห็นผลเร็วขึ้น และ ป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงจากการรักษา
1. ห้ามแผลถูกน้ำ 24 ชั่วโมง (หรือ 1 คืน) หลังจากนั้นให้ใช้น้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดหน้าเบา ๆ ตามด้วยยาและเวชสำอางที่คุณหมอแนะนำ ทำแบบนี้ทุกเช้า-เย็น จนกว่าแผลจะแห้ง (ประมาณ 1 สัปดาห์)
ตราบใดที่แผลยังไม่แห้ง ให้ใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าเท่านั้น เช็ดทั่วหน้าเบา ๆ ห้ามเช็ดที่สะเก็ดให้หลุดออกโดยตรง รอจนกว่าวันที่สะเก็ดจะหลุดออกเองจึงหยุดใช้
ห้ามแกะสะเก็ดเด็ดขาดเนื่องจากผิวกำลังฟื้นตัว มิฉะนั้น อาจเป็นรอยดำมากกว่าเดิม น้ำเกลือมีความอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิวเหมาะสำหรับผิวบอบบางหลังทำการรักษา ใช้น้ำเกลือเช็ดผิวหลังทำความสะอาด จะช่วยให้ผิวหนังบริเวณที่ทำการรักษาได้รับความชุ่มชื้น และฟื้นตัวเร็วขึ้น
***งดใช้ “คลีนซิ่ง” ที่มีสารก่อการระคายเคือง เช่น Alcohol , Paraben หรือแม้แต่ Vitamin C ที่อยู่ในครีม หรือ Whitening เนื่องจากอาจทำให้ผิวระคายเคืองเกิดเป็นรอยดำมากกว่าเดิมได้ (งดใช้ประมาณ 2 สัปดาห์หลังการรักษา)
***งดใช้ “โทนเนอร์” เช็ดหน้าอย่างเด็ดขาด เนื่องจากมักเกิดการระคายเคือง เช่น Alcohol , Paraben หรือแม้แต่ Vitamin C ซึ่งทำให้ผิวเกิดเป็นรอยดำมากกว่าเดิมได้ครับ (งดใช้ 2 สัปดาห์หลังทำการรักษา)
2. ทายาลดอักเสบฆ่าเชื้อ บริเวณแผล ตามที่แพทย์แนะนำ และกินยาฆ่าเชื้อจนครบตามที่แพทย์สั่ง
3. หลีกเลี่ยงแดดจัดและความร้อน 1 สัปดาห์ 
หากเป็นไปได้ไม่ควรโดนแดดและความร้อน 2 สัปดาห์แรก เนื่องจากผิวเราจะไวต่อแดดและความร้อนเป็นอย่างยิ่ง (แต่การรักษาไม่ได้ทำให้ผิวเราบางลง) มิฉะนั้น อาจเกิดรอยดำมากกว่าเดิมได้
4. ทามอยส์เจอไรเซอร์และครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไป โดยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและกันแดดต้องไม่มีส่วนผสมของ Paraben, Alcohol หรือ Vitamin C
ช่วง 1 สัปดาห์แรก ผิวจะค่อนข้างแห้งและมักมีอาการคัน สกินแคร์ตัวสำคัญ คือ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ที่เติมความชุ่มชื้นล้ำลึกให้ผิว ทั้งสำหรับก่อนนอนและระหว่างวัน เมื่อหน้าชุ่มชื้นจะทำให้แผลหายได้เร็วยิ่งขึ้น
แม้จะห้ามโดนแดด อยู่แต่ในบ้าน หรือ ออฟฟิศ แต่ก็ต้องใช้ครีมกันแดดด้วยครับ สิ่งที่เราควรระวังจริง ๆ คือ รังสี UVA/UVB ซึ่งเจอในแสงแดด ดังนั้นควรงดทำงาน หรือ มีกิจกรรมกลางแจ้ง หรือ แม้แต่การขับรถ หรือ อยู่ในบ้านที่มีกระจก รังสี UV ก็สามารถทะลุเข้ามาได้ จึงต้องทาครีมกันแดดทุกวันแม้อยู่ในที่ร่ม หลังการรักษายิ่งควรทาครีมกันแดดบริเวณที่เป็นแผล เนื่องจากจะมีความไวต่อแสงเป็นพิเศษ
***งดใช้ครีมกันแดดที่มีสารก่อการระคายเคือง เช่น Alcohol, Paraben หรือแม้แต่ Vitamin C ที่อยู่ในครีม หรือ Whitening อาจทำให้ผิวระคายเคืองเกิดเป็นรอยดำมากกว่าเดิมได้  
ห้ามทาครีมกันแดดทับแผลตกสะเก็ดโดยตรง แต่ให้ทาครีมที่ทางคลินิกให้ก่อนเพื่อเคลือบแผล แล้วค่อยทาครีมกันแดดทับได้
5. งดแต่งหน้า 2 สัปดาห์ หรือจนกว่าสะเก็ดแผลจะหลุด 
6. หลีกเลี่ยงการสัมผัส ถู แกะ เกา บริเวณแผล ควรปล่อยให้หลุดออกเองตามธรรมชาติ มิฉะนั้นอาจเกิดรอยดำ

อาการที่อาจเกิดหลังการทำ Acne Scar Clear เพื่อรักษาหลุมสิว

1) ผิวหนังบริเวณที่รักษามีอาการบวมแดงชั่วคราว อาจมีผิวลอกเล็กน้อย แห้ง คัน และมักหายไปภายใน 3-5 วัน 
2) การเปลี่ยนสีของผิวหนัง (รอยแผลสีเข้มขึ้น) *** ขึ้นกับการดูแลตัวเองหลังทำ มักเป็นมากขึ้น เมื่อบริเวณที่ได้รับการรักษาถูกแสงแดดจัด และ ความร้อนจัด
3) อาการปวด แสบร้อน เหมือนหนังยางดีดระหว่างการรักษา หายไปภายใน 24 ชั่วโมง
4) ผิวหนังถลอก การหลุดลอกของผิวอาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งจะทุเลาลงภายใน 5-7 วัน
5) น้ำเหลืองซึม ตุ่มหนอง: อาจมีอาการน้ำเหลืองซึมออกมาจากบริเวณที่ทำการรักษา และอาจเป็นสะเก็ดถ้าหากแผลไม่ชุ่มชื้นพอ แต่จะหายไปภายใน 5-7 วัน โดยการใช้ความเย็นประคบ หรือ ทายาสมานแผลตามแพทย์สั่ง
6) การติดเชื้อที่บริเวณผิวหนัง ควรทายาตามแพทย์สั่ง จนกว่าแผลจะแห้ง
7) มีอาการแพ้บริเวณผิวหนังจากการใช้ผลิตภัณฑ์บนผิวหนัง
8) การเกิดสิวเห่อ: อาการของสิวอาจเห่อขึ้นได้ ในช่วงระยะเดือนแรกหลังจากการรักษา ไม่ควรบีบ กดออกเองนะครับ เพราะอาจกลายเป็นรอยแดงหรือหลุมสิวใหม่ซึ่งยากต่อการรักษาครับ ให้เข้ามากดหรือฉีดที่คลินิกดีกว่าครับ

อาหารที่ควรงดช่วง 1-2 สัปดาห์หลังทำ หรือจนกว่าแผลจะแห้ง

  1. ของหมัก ของดอง ของดิบ เช่น ปลาร้า ปลาดิบ กิมจิ ผลไม้ดอง เป็นต้น 
  2. ชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ เนื่องจากกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด จะทำให้แผลแห้งช้า แต่ถ้าใครทนไม่ไหวจริง ๆ ก็ของดซัก 3 วันนะครับ
  3. อาหารเสริมกลุ่มที่จะกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด อาจทำให้แผลหายช้า เกิดรอยช้ำนาน เช่น น้ำมันปลา สารสกัดจากใบแปะก๊วย เมล็ดองุ่น (Grape seed) วิตามินซี คอลลาเจน วิตามินที่ช่วยให้ผิวขาวใส เป็นต้น
ส่วน ไข่ไก่ เป็นความเชื่อส่วนบุคคลเรื่องของแสลง จะงดหรือไม่งด ขึ้นอยู่กับแต่ละท่านนะครับ แต่อย่างไรก็ตามหลักวิชาการแล้ว ไข่ไก่มีโปรตีนที่ดี ย่อยง่าย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ครับ

อีกสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้หลุมสิวตื้นเร็วและเห็นผลชัดเจน คือ ควรเข้ารับการรักษาสม่ำเสมอ คือ ทุก 1 เดือนตามแพทย์นัด  เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และ ตัดผังผืดใต้ชั้นผิวอย่างต่อเนื่อง

รับรองว่าจะเป็นการเจ็บแล้วจบ เห็นผลชัด และ หลุมสิวตื้นถาวรแน่นอนครับ

โปรแกรมเสริมที่จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ผิวฟื้นตัวเร็วขึ้น ลดรอยแดง รอยดำสิว

โปรแกรมทรีทเมนท์คอลลาเจน EGF จะช่วยเพิ่มโปรตีนย้อนวัย (Growth Factor) กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว ลดรอยแดง รอยดำจากสิว ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้นเร็วกว่าเดิม แต่ควรทำหลังการรักษาหลุมสิว 2 สัปดาห์ครับ
โปรแกรมออโรร่าเลเซอร์ (Aurora Laser) เลเซอร์ที่จะช่วยลดรอยแดง รอยดำจากสิวให้หายเร็วขึ้น ดีกว่าการทำ IPL ถึง 10 เท่า ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิว ลดสิวอักเสบ ช่วยให้หน้าดูกระจ่างใสขึ้นหลังทำทันที แต่ควรทำหลังการรักษาหลุมสิว 2 สัปดาห์ครับ

สรรสาระสำหรับ "คนเป็นหลุมสิว" เขียนโดยหมอช้อป