April 23, 2021

HIFU vs Ulthera ไฮฟู่ กับ อัลเทอร่า แบบไหนดีกว่า

เคยได้ยินคำว่า “HIFU (ไฮฟู่)” มันแตกต่างกับ ULTHERA (อัลเทอร่า) อย่างไร ?

HIFU (ไฮฟู่และ ULTHERA (อัลเทอร่า) ถือเป็นเทคโนโลยีประเภทเดียวกัน นั่นคือการใช้ คลื่นเสียง (คลื่นอัลตร้าซาวด์)” ปล่อยลงลึกถึงชั้น SMAS เปลี่ยนเป็นความร้อน ทำให้เส้นใยคอลลาเจนที่เคยหย่อนคล้อยหดตัว และกระชับเข้าหากันมากขึ้น แต่ความแตกต่างที่สำคัญคืออะไร มาดูกันเลยครับ

 

HIFU (ไฮฟู่หรือ High Intensity Focused Ultrasound

ข้อดี : ลงได้ถึงชั้น SMAS ยกกระชับใบหน้าและลำคอได้ทันที ไม่มีแผลเป็น เช่นเดียวกันกับอัลเทอร่า

ข้อเสีย : ของ HIFU (ไฮฟู่) (เปรียบเทียบกับการทำ ULTHERA)

  • พลังงานไม่เสถียรเท่า ULTHERA (อัลเทอร่า) >> ผลจึงอาจยกกระชับได้น้อยกว่าเท่าที่ควร 

  1. อยู่ได้ระยะสั้นกว่า (เฉลี่ยยกกระชับได้นานประมาณ 3-6 เดือนจึงต้องมาทำบ่อยๆ ในขณะที่การทำ ULTHERA (อัลเทอร่า) 1 ครั้ง อยู่ได้นาน 1-1 ปีครึ่ง ไม่ต้องทำบ่อยๆ

  2. ไม่มี “หัว DeepSEE” ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ ULTHERA (อัลเทอร่า)  

>> หัว DeepSEE” คือ การปล่อยคลื่นอัลตราซาวด์(คลื่นเสียง) สะท้อนไปยังโครงสร้างผิวหนังและสะท้อนกลับมาเข้าเครื่อง ULTHERA (อัลเทอร่า) ทำให้เกิดภาพบนหน้าจอของเครื่อง (เหมือนเวลาคุณหมอสูติกรรมใช้คลื่นอัลตราซาวด์ตรวจภาพเด็กในท้องคุณแม่นั่นเองครับ)

>>หัว DeepSEE” พูดง่ายๆ คือ “การเห็นภาพในชั้นลึกของผิว” นั่นเองครับ เปรียบเทียบคือ ไฟฉายของแพทย์เวลาเดินเข้าถ้ำมืดๆ(ผิวชั้นลึกที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า)

>>หัว DeepSEE” ทำให้แพทย์ผู้ทำการรักษาเห็นชั้น SMAS ที่ต้องการยกกระชับใบหน้าและลำคอได้อย่างชัดเจน ทำให้สามารถส่งพลังงานลงไปถึงชั้นนี้ได้อย่าง 100 % ผลลัพธ์ในการยกกระชับจึงดีมากครับ 

>>เมื่อเทียบกับ HIFU (ไฮฟู่) แม้ว่าจะสามารถปล่อยพลังงานระดับความลึกได้ถึง 3 ระดับ (1.5 , 3.0 และ 4.5 มิลลิเมตร) แต่เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าพลังงานทุกอันจะลงถึงชั้นที่เราต้องการในการยกระชับหรือไม่ (ชั้น 4.5 มิลลิเมตร ) เปรียบดังเดินในถ้ำมืดที่มองไม่เห็น อาจเดาสุ่มโดนชั้น SMAS ได้บ้างหรือไม่โดนบ้าง อาจสะดุดก้อนหินบ้าง (พลังงานไปชั้นอื่นที่ไม่ต้องการยกกระชับ) ผลของการยกกระชับใบหน้าจึงอาจได้ผลไม่เท่าที่ควร หรือแย่กว่านั้นคืออาจเกิดผิวไหม้จากการที่พลังงานลงได้แม่แน่นอนนั่นเองครับ

ไม่ว่าจะเลือกทำ HIFU หรือ ULTHERA สิ่งสำคัญ คือ ผู้ทำควรเป็นแพทย์เท่านั้น เนื่องจากพลังงานลงลึก จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอันตรายได้

หัว DeepSEE ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ ULTHERA (อัลเทอร่า) ทำให้แพทย์ผู้ทำการรักษาเห็นชั้น SMAS ที่ต้องการยกกระชับใบหน้าและลำคอได้อย่างชัดเจน

ทำให้สามารถส่งพลังงานลงไปถึงชั้นนี้เต็มที่ 100% ผลลลัพธ์ในการยกกระชับจึงชัดเจนมากครับ

รูปเปรียบเทียบการใช้พลังงานอัลตร้าซาวด์ยิงลงไปในกล้ามเนื้อของหมูโดยใช้พลังงานที่ต่างกัน

จะเห็นว่าพลังงานที่สูงจะทำลายชั้นกล้ามเนื้อเป็นปริมาณกว้าง (ภาพช่องขวามือสุด)

ดังนั้นหากใช้เครื่องมือที่ไม่ได้มาตรฐาน พลังงานความร้อนอาจกระจายขึ้นลงไม่เท่ากัน ซึ่งอาจขึ้นไปโดนผิวด้านบนทำให้ผิวไหม้ได้ 

ในขณะที่ ULTHERA (อัลเทอร่า) พลังงานจะออกมาอย่างเสถียรในระดับความลึกที่ต้องการ โอกาสเกิดการไหม้บนผิวจึงน้อยมาก

อัลเทอร่า จึงส่งพลังงานได้เสถียร แม่นยำ ตรงจุดที่ต้องการแก้ไขได้มากกว่าไฮฟู่นั่นเอง

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a comment