April 23, 2021

ชัวร์หรือมั่ว? สลายไขมันด้วยความเย็น ทำแล้วน้ำหนักไม่ลด

คนไข้บางรายหลังเข้าโปรแกรม Prima Freeze สลายไขมันด้วยความเย็น แล้ว มักมีคำถามว่าสัดส่วนลดลงชัดเจนมาก เสื้อผ้าหลวมไปเยอะ แต่น้ำหนักแทบจะไม่ลด ทำยังไงดี หรือ เป็นอันตรายไหม ??
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนครับ ว่า “น้ำหนักตัว” คนเราประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก ๆ คือ
💧น้ำ: ใครที่อยากลดน้ำหนัก วิธีที่ง่ายสุด คือ แค่ฉี่ออกน้ำหนักก็ลดแล้วครับ ฮะฮ่า แต่การที่เราเสียน้ำออกไปไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก บางคนอดอาหาร หรือ ดีท็อกซ์ร่างกาย แล้วเห็นว่าน้ำหนักลด คิดว่าผอมลง จริง ๆ เพราะส่วนหนึ่งร่างกายเราเสียน้ำไปนั่นเอง
💪กล้ามเนื้อ: กล้ามเนื้อใช้พลังงานสูง มีน้ำหนักมาก แต่ปริมาตรน้อย คือชิ้นเล็กแต่หนัก ขณะที่ร่างกายเรากลับมองว่ากล้ามเนื้อเป็น “สิ่งฟุ่มเฟือย” สำหรับร่างกาย จึงจะคอยทำลายอยู่เรื่อย ๆ ฉะนั้น เวลาเราอดอาหารหรือออกกำลังกายหนัก ๆ กล้ามเนื้อลดลง น้ำหนักก็ลดลง
👻ไขมัน: เจ้านี่ “อยู่ทนอยู่นาน” เป็นแหล่งพลังงานที่ให้พลังงานมาก เก็บได้นาน แถมน้ำหนักเบา การจะหลอกล่อให้ร่างกายเอาไขมันออกมาใช้ได้นั้น ไม่ใช่แค่การกินอาหารเสริม อดอาหาร หรือ Cardio ทุกวัน เพราะถึงจุดหนึ่งร่างกายเราจะรู้ทัน เป็นสาเหตุให้ทำไมหลายคนลดน้ำหนักได้แค่ในช่วงแรก ๆ แต่พักหลัง ๆ ลดไม่ลงนั่นเอง ตรงนี้แหละครับที่จำเป็นต้องพึ่งตัวช่วย เช่น การสลายไขมันด้วยความเย็น

ซึ่งถ้าใครอยากให้สัดส่วนลดลง และ น้ำหนักลดลงด้วย ก็จำเป็นต้องทำหลายวิธีร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น รับประทานอาหารที่ให้พลังงานไม่เกินกว่าที่เราใช้ไป (รับเข้าให้น้อยกว่าออก) 🥑🥝🍎การออกกำลังกายให้ถูกวิธี 🏊‍♂️🚴‍♀️ ร่วมด้วยการสลายไขมันด้วยความเย็น นั่นเองครับ

แล้วความเย็นสลายไขมันได้อย่างไร ❓

ไขความลับ สลายไขมันด้วยความเย็น
❄️ ความเย็นในระดับจุดเยือกแข็ง -5°C ถึง -11°C ส่งผลให้ไขมันใต้ผิวหนังแข็งตัวเกาะเป็นผลึก
❄️ แต่ความเย็นเจาะจงกับเซลล์ไขมันเท่านั้น
❄️ เซลล์ไขมันที่บอบบางเมื่อได้รับความเย็นจัด จะทำให้เซลล์ไขมันหยุดทำงาน และตายไปโดยไม่สามารถฟื้นคืนกลับมาใหม่ได้
❄️ ร่างกายจะมองว่าเซลล์ไขมันที่ตายคือ “ของเสีย” ก็จะกำจัดออกทางระบบน้ำเหลือง
❄️ ส่วนเซลล์ไขมันที่เหลือนั้นจะเรียงตัวใหม่ ทำให้ชั้นไขมันบางลง ส่งผลให้รูปร่างดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น แต่ก็อาจทำให้น้ำหนักลดลงน้อยมาก หรือ ไม่ลดเลย

สรุป “สลายไขมันด้วยความเย็น น้ำหนักไม่ลด” คำตอบ คือ จริง ครับ

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Twitter

Leave a comment