☀️แสงแดดเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวเราแก่ก่อนวัย👵 และปัจจุบันเราต้องยอมรับว่า 🧴การทาครีมกันแดดอย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอต่อการป้องกันผิวเสีย ผิวคล้ำ และผิวแก่ก่อนวัย จากแสงแดด 🥺

 เรามักคุ้นกับวิตามินเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพ💊 เช่น วิตามินซี วิตามินอี หรือน้ำมันปลา เป็นต้น

 👨‍⚕️แต่วันนี้หมอจะมาแนะนำวิตามินอีกหนึ่งชนิดที่ช่วยป้องกันแสงแดดได้ นั่นคือ แอสตาแซนทีน (𝐀𝐬𝐭𝐚𝐱𝐚𝐧𝐭𝐡𝐢𝐧)‼️

สรรสาระโดย 👨🏻‍⚕️ นพ.วรุตม์ คุณาฤทธิพล (หมอช้อป)
– ปริญญาโท ตจวิทยา (ผิวหนัง)
– Dermatology Clinical Observership,
Jutendo University Hospital , Tokyo
– Fellowship in Anti-Aging Medicine

𝐀𝐬𝐭𝐚𝐱𝐚𝐧𝐭𝐡𝐢𝐧 เป็นสารประเภทแคโรทีนอยด์ในธรรมชาติ ที่ทำให้เกิดสีแดง สีชมพูในพืชหรือสัตว์ (เช่น สาหร่ายสีแดง ปลาแซลม่อน🍣 หรือ กุ้ง 🦞 เป็นต้น) ซึ่งในรูปแบบอาหารเสริมจะมาจาก สาหร่ายสีแดงที่ชื่อว่า Haematococcus pluvialis

แอสตาแซนทีนมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยป้องกันการทำลายเซลล์และกระบวนการออกซิเดชั่นที่มีผลทำให้เกิดริ้วรอยและการเสื่อมของเซลล์ก่อนวัยอันควร จึงเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายที่นำมาใช้เป็นอาหารเสริมในการดูแลสุขภาพของดวงตาและหัวใจ ลดการอักเสบทั่วร่างกาย และช่วยในเรื่องของผิวพรรณนุ่มนวล กระจ่างใส ลดอาการแดดเผาจากรังสี UV เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดริ้วรอยจากแสงแดดได้

ภาพเปรียบเทียบการไหม้ของผิวหนังจากการโดนรังสีUV

 เปรียบเทียบกลุ่มที่ไม่ได้รับสารAstaxanthin (ภาพซ้าย ,Placebo) และ กลุ่มที่ได้รับสารAstaxanthin (ภาพขวา , Astaxanthin) พบว่ากลุ่มที่ได้รับสารAstaxanthin ผิวหนังมีอาการแดงไหม้น้อยกว่า

𝐀𝐬𝐭𝐚𝐱𝐚𝐧𝐭𝐡𝐢𝐧 ออกฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ มากกว่าแคโรทีนอยด์ 5-15 เท่า และมากกว่าวิตามินอี 100-500 เท่า

ภาพขยายริ้วรอยของผิวหนังในหนูเมื่อโดนรังสีUVเป็นเวลา 70 วัน กลุ่มที่ไม่ได้รับสาร Astaxanthin (กลุ่มNormal และ Control) มีรอยหยาบลึก ในขณะที่กลุ่มที่ได้รับสาร Astaxanthin ผิวมีริ้วรอยน้อยกว่าและชุ่มชื้นกว่าโดยสังเกตได้ว่ากลุ่มที่ได้รับสาร Astaxanthin ที่ความเข้มข้นสูง (กลุ่ม 0.1%Ax) จะมีริ้วรอยน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับสาร Astaxanthin ที่ความเข้มข้นต่ำ(กลุ่ม 0.01%Ax)

🌟 การบริโภคแอสตาแซนทีน (𝐀𝐬𝐭𝐚𝐱𝐚𝐧𝐭𝐡𝐢𝐧)

 💢ปริมาณที่แนะนำต่อวันควรบริโภคประมาณ 4-12 มิลลิกรัม ขึ้นอยู่กับผลที่ต้องการ
📌 ปริมาณ 4 มิลลิกรัมต่อวัน – ช่วยลดการอักเสบได้ดี
📌 ปริมาณ 6 มิลลิกรัมต่อวัน – ช่วยในเรื่องผิว ปกป้องผิวจากแสงแดดได้ดี
📌 ปริมาณ 12 มิลลิกรัมต่อวัน – เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ
 

🌟𝐀𝐬𝐭𝐚𝐱𝐚𝐧𝐭𝐡𝐢𝐧 ละลายได้ดีในน้ำมัน จึงควรมีการบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันจะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น

ท่านตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ กระดูกพรุน แคลเซียมต่ำ มีฮอร์โมนพาราไทรอยด์ผิดปกติ ฮอร์โมนผิดปกติ หรือภาวะความดันโลหิตผิดปกติ หมอไม่แนะนำให้รับประทานเนื่องจากยังไม่มีผลการวิจัยรับรองถึงการนำไปใช้อย่างปลอดภัยครับ

อย่างไรก็ตาม วิธีปกป้องผิวจากแสงแดดที่ดีที่สุด คือ หลบเลี่ยงแสงแดดจัด ทาครีมกันแดดทุกวัน ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 🥗และอาจทานวิตามินเสริมในระดับที่ปลอดภัย เท่านี้เราก็จะมีผิวใสสุขภาพดีได้ครับ ❤️

แหล่งอ้างอิง

Ito, N., Seki, S., & Ueda, F. (2018). The Protective Role of Astaxanthin for UV-Induced Skin Deterioration in Healthy People-A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Trial. Nutrients, 10(7), 817. doi:10.3390/nu10070817

 

Komatsu, T., Sasaki, S., Manabe, Y., Hirata, T., & Sugawara, T. (2017). Preventive effect of dietary astaxanthin on UVA-induced skin photoaging in hairless mice. PloS one, 12(2), e0171178. doi:10.1371/journal.pone.0171178

 

Slominski AT, Zmijewski MA, Skobowiat C, Zbytek B, Slominski RM, Steketee JD. Sensing the environment: regulation of local and global homeostasis by the skin’s neuroendocrine system. Adv Anat Embryol Cell Biol. 2012; 212: 1–115.

 

Matsumura Y, Ananthaswamy HN. Toxic effects of ultraviolet radiation on the skin. Toxicol Appl Pharmacol. 2004; 195: 298–308. 10.1016/j.taap.2003.08.019

 

Petri D, Lundebye AK. Tissue distribution of astaxanthin in rats following exposure to graded levels in the feed. Comp Biochem Physiol C. 2007; 145: 202–209.